Iran hoan nghênh các nỗ lực ngoại giao để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân

Ngày 27/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết Tehran "hoan nghênh việc tiếp tục các nỗ lực ngoại giao và đàm phán" nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và các cường quốc thế giới.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 23/2/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Iran đưa ra phát biểu trên trong cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. Ngoại trưởng Amirabdollahian nhấn mạnh Iran "quyết tâm đạt được một thỏa thuận tốt, mạnh mẽ và lâu dài".

Ông kêu gọi Mỹ chứng minh bằng hành động rằng nước này muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Theo Ngoại trưởng Iran, nếu Washington thực sự hành động để tìm ra một giải pháp và hướng đến một thỏa thuận, tất cả các bên sẽ có thể đạt được một thỏa thuận tốt.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi ông Josep Borrell ngày 26/7 cho biết ông đã đề xuất một văn bản dự thảo về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, hối thúc các bên chấp nhận văn bản này nếu không "sẽ có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân nguy hiểm". Ông Borrell nhấn mạnh: "Văn bản này là thỏa thuận mà tôi, với tư cách người trợ giúp các cuộc đàm phán, thấy khả thi nhất".

Thỏa thuân hạt nhân được ký tháng 7/2015, theo đó Tehran đồng ý cắt giảm chương trình hạt nhân của Iran để đối lấy việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt với nước này. Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi khỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran, khiến Tehran giảm một số cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận đã bắt đầu vào tháng 4/2021 ở Vienna (Áo), nhưng đã đình trệ từ tháng 3 năm nay do những bất đồng giữa Tehran và Washington. Hai bên đã tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua điều phối viên EU, song chưa giải quyết được các bất đồng.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
EU đề xuất dự thảo thỏa thuận hạt nhân với Iran
EU đề xuất dự thảo thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ngày 26/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết đã trình một văn bản dự thảo của thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran, hối thúc các bên chấp nhận hoặc nếu không "có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân nguy hiểm".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN