EU đề xuất dự thảo thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ngày 26/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết đã trình một văn bản dự thảo của thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran, hối thúc các bên chấp nhận hoặc nếu không "có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân nguy hiểm".

Chú thích ảnh
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự thảo trên được đưa ra sau khi Iran hôm 26/6 cảnh báo sẽ không vội chấp nhận một thỏa thuận "nhanh" nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, trong bối cảnh tiến trình đàm phán ở Vienna vẫn đang bế tắc.

Trong bài viết trên tờ Financial Times, ông Borrell khẳng định văn bản này thể hiện thỏa thuận tốt nhất có thể mà ông - với tư cách là người điều phối các cuộc đàm phán, cho là khả thi. Cũng theo ông Borrell, dù không phải hoàn hảo, nhưng thỏa thuận này giải quyết mọi vấn đề quan trọng và gồm những thỏa hiệp mà tất cả các bên phải vất vả mới có được.

Nhà ngoại giao EU cũng cho rằng "các quyết định cần phải được đưa ra ngay", cảnh báo "nếu thỏa thuận bị bác bỏ, thế giới có nguy cơ rơi vào khủng hoảng hạt nhân nguy hiểm".

Cùng ngày, trên Twitter, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri cho rằng ông Borrell đã chia sẻ ý tưởng của ông để kết thúc đàm phán, và Iran cũng có ý tưởng riêng để kết thúc đàm phán, cả về hình thức và thực chất, cần được chia sẻ.

Tiến trình đàm phán tại Vienna bắt đầu vào tháng 4/2021 để khôi phục thỏa thuận hạt nhân kí kết hồi năm 2015 giữa Iran và các cường quốc đã bị đình trệ kể từ tháng 3, do sự bất đồng giữa Tehran và Washington. Hai bên đàm phán gián tiếp thông qua điều phối viên EU.

Quang Trung (TTXVN)
Iran sẽ không bật camera của IAEA cho đến khi thỏa thuận hạt nhân khôi phục 
Iran sẽ không bật camera của IAEA cho đến khi thỏa thuận hạt nhân khôi phục 

Iran sẽ không bật các camera của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho đến khi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 được khôi phục. Đây là tuyên bố của Giám đốc Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Eslami ngày 25/7 được hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN