Pháp nhận định vẫn có khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 23/7 đã khẳng định với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi rằng việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là "vẫn có khả năng" nhưng cần diễn ra "sớm nhất có thể".

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Hội nghị Đại dương LHQ ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 30/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Phủ tổng thống Pháp cho biết, trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Iran, ông Macron "đã bày tỏ sự thất vọng" khi các bên không đạt tiến triển sau khi các vòng đàm phán ở Vienna bị đình trệ, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận và thực thi các cam kết hạt nhân của mình.

Về phần mình, thông báo của Phủ Tổng thống Iran cho biết ông Raisi đã "chỉ trích lập trường và hành động không mang tính xây dựng của Mỹ và các nước châu Âu" trong cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ với nhà lãnh đạo Pháp.

Hồi tuần trước, một quan chức Iran tuyên bố Tehran đã có năng lực kĩ thuật để chế tạo bom hạt nhân nhưng xác định rõ rằng không đưa ra quyết định như vậy. Bộ Ngoại giao Iran cũng khẳng định nước này không thay đổi lập trường trong chính sách hạt nhân.

Cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Pháp và Iran diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán tại Vienna giữa Iran và các cường quốc, trong đó có Mỹ, đã bị đình trệ từ tháng 3 đến nay. Hồi tháng 6, một vòng đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran cũng đã diễn ra ở Qatar trong nỗ lực khôi phục tiến trình tại Áo, tuy nhiên quá trình thảo luận đã bị gián đoạn sau 2 ngày nhóm họp mà không đạt được đột phá.

Việt Hải (TTXVN)
Iran tìm kiếm sự đảm bảo kinh tế cho thỏa thuận hạt nhân JCPOA
Iran tìm kiếm sự đảm bảo kinh tế cho thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 22/7 cho biết nước này đang tìm kiếm các đảm bảo kinh tế từ phía Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2005.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN