Iran bắt đầu thử nghiệm máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới

Iran đã bắt đầu thử nghiệm máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới với tên gọi IR-9 có khả năng hoạt động nhanh gấp 50 lần IR-1.

Chú thích ảnh
Máy ly tâm IR-6 tại cơ sở làm giàu urani Natanz năm 2019. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrooz Kamalvandi ngày 6/4 thông báo tổ chức này đã bắt đầu thử nghiệm máy ly tâm thế hệ mới IR-9. Dòng máy ly tâm IR-9 có thể hoạt động nhanh gấp 5 lần IR-6 và gấp 50 lần IR-1.

“Chúng tôi chứng kiến nhiều tiến bộ trong việc làm giàu urani. Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm cơ học đối với máy ly tâm IR-9 có công suất làm giàu là 50 SWU”, hãng thông tấn ISNA dẫn lời người phát ngôn Kamalvandi.

Việc nghiên cứu và phát triển các máy ly tâm nhanh hơn và tiên tiến hơn của Iran được Washington cáo buộc như một hành động đi ngược với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Thỏa thuận hạt nhân Iran có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt với nước này.

Ngày 3/4, kênh truyền hình Press TV dẫn lời Giám đốc AEOI Ali-Akbar Salehi cho biết Iran đã sản xuất 50 kg urani được làm giàu ở cấp độ 20%.

Như một phần trong Kế hoạch Hành động Chiến lược được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020, AEOI sẽ sản xuất 120 kg urani làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng một năm kể từ ngày 4/1.

Ông Shalehi lưu ý nếu có một thỏa thuận Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA và Iran kiểm chứng được điều đó, nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể ngay lập tức ngừng việc làm giàu urani 20% cũng như những hoạt động tương tự.  

Một ngày trước đó, giới chức Iran cùng các nước P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ cùng Đức) ngoại trừ Mỹ, thông báo sẽ nhóm họp trực tiếp trong tuần tới tại Vienna (Áo) để thảo luận về khả năng hồi sinh JCPOA. Phía Mỹ sau đó cũng xác nhận sẽ tham gia cuộc gặp tại Vienna. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran hối thúc châu Âu gây áp lực để Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt
Iran hối thúc châu Âu gây áp lực để Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 5/4 tuyên bố kết quả cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ phụ thuộc vào các bên châu Âu có thuyết phục được Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN