Indonesia siết chặt quy định cách ly đối với người đến từ Ấn Độ, Pakistan, Philippines

Bộ Y tế Indonesia ngày 31/5 cho biết công dân Indonesia và công dân nước ngoài đến từ Ấn Độ, Pakistan và Philippines sau khi nhập cảnh vào nước này phải trải qua 14 ngày cách ly bắt buộc tại các khách sạn được chỉ định.

Còn đối với công dân không phải ba quốc gia trên phải trải qua cách ly bắt buộc trong 5 ngày. 

Chú thích ảnh
Hành khách rời máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air tại sân bay Fatmawati ở Bengkulu, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cục phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Indonesia cho biết quy định đã được điều chỉnh và việc thực hiện quy trình cách ly 5 ngày với hai lần xét nghiệm PCR vẫn còn hiệu lực, ngoại trừ những công dân đến từ Ấn Độ, Pakistan và Philippines, những công dân này thực hiện quá trình cách ly 14 ngày với hai lần xét nghiệm PCR.

Trong khi đó, người phát ngôn của Lực lượng Đặc nhiệm xử lý dịch COVID-19, Wiku Adisasmito cũng cho biết chính phủ nước này có kế hoạch kéo dài thời gian cách ly đối với công dân Malaysia nhập cảnh Indonesia từ 5 ngày lên 14 ngày để đáp lại chính sách phong tỏa quốc gia đang được thực hiện ở quốc gia láng giềng.

Cùng ngày, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gia hạn một phần các biện pháp hạn chế tại thủ đô Manila và các tỉnh lân cận cho đến giữa tháng 6 nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, các cuộc tụ tập tôn giáo vẫn được tiến hành ở mức 30% sức chứa của địa điểm tổ chức trong khi các nhà hàng có thể hoạt động ở mức 20% công suất ở vùng đô thị Manila (gồm 16 thành phố, nơi sinh sống của ít nhất 13 triệu dân) và các tỉnh lân cận. Các hoạt động đi lại không cần thiết sẽ vẫn bị cấm. 

Ngoài ra, Tổng thống Duterte cũng gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Oman và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho đến ngày 15/6 nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Ấn Độ, hoặc những người từng đến những này trong 14 ngày qua. Cho đến nay, Philippines đã ghi nhận 13 ca nhiễm biến thể phát hiện ở Ấn Độ. 

Trong tháng 5, số ca mắc COVID-19 ở Philippines trung bình ở mức 6.300 ca/ngày, giảm 1/3 so với của tháng 4 sau khi Chính phủ Philippines giảm công suất hoạt động của các doanh nghiệp và hạn chế hoạt động đi lại của người dân. Hiện Philippines là nước có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia.

Còn tại Malaysia, toàn bộ Nội các nước này, từ Thủ tướng tới các Bộ trưởng và Thứ trưởng sẽ ủng hộ 3 tháng lương để phục vụ cho công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, quyết định trên được Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin công bố ngay trước thềm nước này thực hiện lệnh phong tỏa toàn diện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, Thủ tướng, các Bộ trưởng và thứ trưởng sẽ dành lương tháng 6, 7, 8/2021 góp vào Quỹ Tín thác xử lý khủng hoảng để chi cho việc chống COVID-19.

Năm ngoái, khi Malaysia áp đặt Lệnh Hạn chế di chuyển (MCO) lần đầu tiên từ ngày 18/3-3/5/2020, Nội các Malaysia và các thứ trưởng cũng đã ủng hộ 2 tháng lương cho Quỹ COVID-19. Hiện Malaysia đang trong thời gian áp đặt MCO lần thứ 3, nhưng do số ca nhiễm mới hàng ngày tăng mạnh, chính phủ nước này quyết định thắt chặt các quy định phòng chống dịch cho giai đoạn từ ngày 25/5-7/6, sau đó nâng cấp thành phong tỏa toàn diện giai đoạn 1 từ ngày 1-14/6.

Nếu thành công trong việc giảm số ca mắc COVID-19, Malaysia mới bước sang giai đoạn 2 trong 4 tuần với việc tái mở cửa đối với một số lĩnh vực kinh tế không liên quan tới việc tụ tập đông người, có thể duy trì giãn cách xã hội.

Đình Ánh - Hà Ngọc - Minh Châu (TTXVN)
Ấn Độ, Malaysia và Philippines đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine COVID-19
Ấn Độ, Malaysia và Philippines đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

Đối mặt với bùng phát lây nhiễm COVID-19 trong nhiều tuần qua, Ấn Độ cùng với Malaysia và Philippines đang tìm cách đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, coi đây là điểm tựa để thoát khỏi khủng hoảng dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN