Indonesia tiếp nhận thêm 8 triệu liều vaccine Sinovac

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 25/5, Indonesia đã tiếp nhận thêm 8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 dưới dạng nguyên liệu thô của hãng Sinovac (Trung Quốc). Đây là lô vaccine ngừa COVID-19 thứ 13 mà quốc gia này nhận được từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac. Ảnh: AFP/TTXVN

Lô vaccine này được chuyển từ Trung Quốc đến Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta bằng máy bay của hãng hàng không quốc gia Garuda, trước khi được vận chuyển đến nhà kho của công ty Bio Farma ở huyện Bandung.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế kiêm Chủ tịch Ủy ban Xử lý COVID-19 và Phục hồi kinh tế quốc gia của Indonesia (KPC-PEN) Airlangga Hartarto cho biết tính đến nay Indonesia đã tiếp nhận 83,9 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 76 triệu liều vaccine Sinovac, 6,41 triệu liều vaccine AstraZeneca và 1 triệu liều vaccine Sinopharm.

Trước đó, ngày 20/5, hãng dược quốc doanh PT Bio Farma cho biết đang đàm phán với công ty dược phẩm Sinovac để mua thêm 120 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Theo Bio Farma, cơ quan duy nhất được Chính phủ Indonesia cấp phép nhập khẩu và phân phối vaccine ngừa COVID-19, số vaccine nói trên nằm ngoài hợp đồng mua 140 triệu liều mà hai bên đã thống nhất. Bio Farma cũng sẽ mua 50 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ hãng dược CanSino của Trung Quốc cho chương trình tiêm chủng tư nhân mang tên “Gotong Royong (Hợp tác cùng nhau)”. Theo kế hoạch, lô vaccine đầu tiên với 3 triệu liều sẽ được chuyển tới Indonesia trong khoảng thời gian từ tháng 7-9, và thêm 2 triệu liều vào quý IV năm nay. Ngoài Sinovac và CanSino, Bio Farma cũng đã mua 7,5 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc cho chương trình tiêm chủng Gotong Royong. Trong số đó, khoảng 500.000 liều sẽ được bàn giao vào tháng 6 tới.

Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 181,5 triệu người, chiếm khoảng 2/3 dân số vào tháng 3/2022. Sau khi triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí vào ngày 13/1, quốc gia đông dân thứ tư thế giới này đã khởi động chương trình tiêm chủng Gotong Royong vào ngày 18/5 vừa qua với mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu người vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới.

* Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đề nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc) cho các công dân Trung Quốc đang ở khu vực Trung Đông. 

Đầu tuần này, hãng thông tấn WAM của UAE cho biết công dân Trung Quốc từ 16 tuổi trở lên có visa ngắn hạn có thể được tiêm 2 mũi vaccine Sinopharm ở Dubai theo thỏa thuận giữa hai nước về triển khai các điểm tiêm phòng COVID-19 cho công dân Trung Quốc trong khu vực.

UAE đã bắt đầu sản xuất vaccine Sinopharm theo một liên doanh giữa doanh nghiệp Group 42 của UAE và CNBG - công ty con của hãng Sinopharm. UAE đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 73% dân số của nước này. Ngày 24/5, UAE ghi nhận thêm 1.512 ca mắc COVID-19,  nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 557.610 ca, trong đó có 1.654 ca tử vong.

Hữu Chiến-Minh Châu (TTXVN)
Thái Lan nhận thêm vaccine Sinovac
Thái Lan nhận thêm vaccine Sinovac

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 20/5, Thái Lan đã tiếp nhận thêm 1,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Công ty Sinovac của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN