Indonesia sẽ triển khai chính sách thị thực vàng trong tháng 8

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 2/8, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư của Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết nước này có thể ban hành chính sách thị thực vàng (Golden Visa) sau 1 hoặc 2 tuần nữa. Chính sách sẽ miễn thị thực cho các công ty nước ngoài hoặc người nước ngoài đầu tư vào Indonesia với một khoản vốn nhất định.

Ông Luhut cho biết Tổng thống Joko Widodo đã thảo luận với ông và một số bộ trưởng khác về chính sách này và nhiều khả năng sẽ triển khai thực hiện trong tháng 8/2023.

Theo ông Luhut, ngoài việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, chính sách thị thực àng sẽ nhắm tới bộ phận trí thức nước ngoài, bao gồm các nhà nghiên cứu từ các trường đại học hàng đầu thế giới. Thị thực vàng cũng có thể được trao cho các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong khi đó, quan chức phụ trách vấn đề nhập cư Silmy Karim cho rằng chính sách này về lâu dài sẽ có lợi cho Chính phủ Indonesia. Các công ty muốn có thị thực vàng phải đầu tư thực tế ít nhất 50 triệu USD, trong khi các cá nhân phải mua trái phiếu chính phủ với giá trị tối thiểu là 350.000 USD. 

Những người nộp đơn đủ điều kiện có thể nhận được thị thực nhập cảnh nhiều lần có giá trị từ 5 - 10 năm. Sau đó, họ có thể tiến hành kinh doanh và các hoạt động khác ở Indonesia. Chính sách thị thực vàng cũng là một trong những cách của chính phủ để sàng lọc những cá nhân đủ tiêu chuẩn từ nước ngoài vào Indonesia. Ông Silmy Karim cho rằng Indonesia cần thực hiện chính sách này, vốn đã rất thành công ở những nước như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Singapore, Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Văn Phong (TTXVN)
 Indonesia triển khai chương trình ‘thị thực vàng’ thu hút nhân tài toàn cầu
Indonesia triển khai chương trình ‘thị thực vàng’ thu hút nhân tài toàn cầu

Indonesia đang lên kế hoạch “trải thảm đỏ” chào đón nhân tài trên khắp thế giới thông qua chương trình “thị thực vàng”, nhằm mục đích biến nước này trở thành điểm đến làm việc hấp dẫn hơn thông qua giấy phép lưu trú dài hạn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN