Trụ sở Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington, Mỹ. Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN
Theo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được công bố hôm 14/10, IMF dự đoán tăng trưởng của khu vực này hiện sẽ tăng từ 2,6% năm 2024 lên 3,5% năm 2025 và sau đó là 3,8% vào năm 2026. Ước tính mới này cho năm 2025 cao hơn 0,5% so với triển vọng bi quan hơn của IMF hồi tháng 4.
IMF nhận định phần lớn sự cải thiện này đến từ các nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), đặc biệt là Saudi Arabia (Arập Xê-út), nơi chấm dứt cắt giảm sản lượng dầu diễn ra nhanh hơn dự kiến, và Ai Cập với kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2025 tốt hơn dự kiến.
Phó giám đốc IMF Petya Koeva Brooks cho biết trong một cuộc họp báo rằng IMF đã quan sát thấy những cải thiện đáng kể ở các lĩnh vực viễn thông, du lịch và sản xuất phi dầu mỏ của Ai Cập. Các ngành này bù đắp đáng kể cho sự sụt giảm trong hoạt động của Kênh đào Suez, cũng như trong các hoạt động khai khoáng và chiết xuất, đồng thời cho biết thêm rằng IMF dự kiến Kênh đào Suez sẽ ổn định trở lại vào năm 2026.
Báo cáo cho biết, tăng trưởng kinh tế chung của khu vực vẫn được dự báo sẽ thấp hơn 0,8% vào năm 2025 và 2026 so với Triển vọng Kinh tế Thế giới tháng 10/2024 do tác động “gián tiếp” của các cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn đầu, mặc dù Trung Đông và Trung Á phần nào được bảo vệ khỏi các khoản thuế này.
Ngoài ra, IMF cho biết sự trở lại của chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang làm suy yếu nhu cầu toàn cầu và gây áp lực giảm giá hàng hóa. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Saudi Arabia dự báo sẽ tăng 4% trong năm 2025 và năm 2026, tăng từ mức 2% của năm 2024.
Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn nữa, đạt 4,8% vào năm 2025 và 5% vào năm 2026, tăng so với mức 4% của năm 2024. IMF dự báo Kuwait sẽ chuyển từ mức suy giảm kinh tế 2,6% vào năm 2024 sang mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2025, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 3,8% vào năm 2026. Tăng trưởng kinh tế của Qatar sẽ tăng tốc mạnh mẽ lên 6,1% vào năm 2026 nhờ sản lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng mạnh khi mỏ North Field của nước này đi vào hoạt động.
IMF cũng ước tính các nước GCC sẽ duy trì thặng dư tài khoản vãng lai ổn định, ngoại trừ Saudi Arabia và Oman. Oman sẽ chuyển từ thặng dư sang thâm hụt nhẹ trong 2 năm tới.
Ông Brooks cho biết, ngoài vùng Vịnh, các quốc gia trên khắp Trung Đông cũng đã được nâng cấp dự báo tăng trưởng, nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa thấp hơn, kiều hối dồi dào và du lịch phát triển.
Về vấn đề Gaza, IMF đánh giá rằng thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được mở ra cơ hội xây dựng nền tảng phục hồi lâu dài trong khu vực.
Nhìn chung, Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của IMF phản ánh khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu trước cú sốc thuế quan tốt hơn dự đoán ban đầu. Tuy nhiên, triển vọng này vẫn đối mặt với nhiều rủi ro bởi những tác động của chính sách bảo hộ thương mại có thể sẽ rõ nét hơn trong thời gian tới.