IMF đề nghị tạo lập 'quỹ dự phòng' ở Eurozone

Ngày 26/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde kêu gọi các quốc gia Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) chuẩn bị một quỹ dự phòng chung để hỗ trợ trong trường hợp các nền kinh tế thành viên gặp khó khăn.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Berlin (Đức), bà Lagarde dẫn các kết quả nghiên cứu của IMF cho biết việc chuẩn bị một năng lực tài khóa tập trung với một mức chi phí vừa phải có thể giúp giảm thiểu 50% những tác động tiêu cực trong khủng hoảng. Theo đề xuất của IMF, các quốc gia nên dành khoảng 0,35% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm nộp vào một quỹ chung để sử dụng khi cần thiết với điều kiện quỹ được quản lý bằng những quy định chi tiêu nghiêm ngặt. Khi cần thiết, quỹ có thể được trích ra cho vay để giúp đỡ những quốc gia gặp khó khăn.

Những khuyến cáo của IMF đưa ra trong bối cảnh các đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm củng cố Eurozone và trang bị cho khối này một quỹ quản lý chung sau nhiều năm khủng hoảng chưa đạt được sự đồng tình của tất cả các thành viên. Một số quốc gia như Hà Lan và Phần Lan lo ngại một mô hình hỗ trợ chung như vậy sẽ khiến các chính phủ trở nên chủ quan hơn vì đã có vốn "chống lưng" trong trường hợp gặp khó khăn về tài chính. Bà Lagarde cho rằng những lo ngại này là chính đáng nhưng có thể loại bỏ những nguy cơ trên nếu việc trích vốn được thực hiện dựa trên những đánh giá về việc quốc gia thành viên đã tuân thủ các quy định tài khóa chung của toàn khối.

Đánh giá lại cuộc khủng hoảng tài chính của Eurozone, bà Lagarde cho rằng khối đã thiếu các cơ chế cần thiết nên liên tục phải chạy đua với thời gian, một ví dụ điển hình là trường hợp của Hy Lạp liên tục phải nhận các gói cứu trợ để thoát bờ vực phá sản. Việc cấp thiết nhất lúc này là các lãnh đạo phải thống nhất về đích đến, về những nguyên tắc chung, về thời gian thực hiện và triển khai để đạt được những tiến triển thực tiễn, tạo niềm tin.

Minh Hằng (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản