IMF cân nhắc tăng mức cho Ai Cập vay 

Ngày 17/11, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết quỹ đang “nghiêm túc cân nhắc” khả năng tăng chương trình cho vay trị giá 3 tỷ USD dành cho Ai Cập do những khó khăn kinh tế nảy sinh từ xung đột Hamas – Israel.

Chú thích ảnh
Người dân mang quốc tịch nước ngoài chờ để rời Gaza vào Ai Cập qua cửa khẩu Rafah ngày 10/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), bà Georgieva cho rằng xung đột đang gây ảnh hưởng nặng nề đến người dân và nền kinh tế của Gaza, “tác động nghiêm trọng” đến nền kinh tế khu Bờ Tây, đồng thời đặt ra nhiều khó khăn cho các nước láng giềng như Ai Cập, Liban và Jordan do thiệt hại trong lĩnh vực du lịch và sự gia tăng chi phí năng lượng.

Trong một diễn biến mới nhất, chuyến viện trợ nhiên liệu đầu tiên từ Ai Cập đã vào Gaza vào cuối ngày 17/11, sau khi Israel đồng ý với yêu cầu của Mỹ cho phép cung cấp nhiên liệu một cách hạn chế nhằm chấm dứt tình trạng mất điện, khiến các đoàn xe viện trợ phải tạm dừng trong hai ngày qua.

Quan chức Mỹ cho biết theo thỏa thuận, 140.000 lít nhiên liệu sẽ được phép sử dụng trong mỗi 48 giờ, trong đó 20.000 lít sẽ được dành cho máy phát điện để khôi phục mạng điện thoại.

Một quan chức biên giới Palestine xác nhận chuyến nhiên liệu đầu tiên khoảng 17.000 lít cho công ty viễn thông Paltel đã đi qua cửa khẩu Rafah vào cuối ngày 17/11. Các công ty viễn thông chính của Gaza là Paltel và Jawwal cho biết dịch vụ viễn thông đã được khôi phục một phần sau khi nhiên liệu được cung cấp. Trước đó, theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), do gần như mất điện hoàn toàn thông tin liên lạc nên các xe tải viện trợ từ Ai Cập không thể vào Gaza trong hai ngày liên tiếp.

Quyết định cung cấp nhiên liệu được đưa ra khi quân đội rà soát bệnh viện lớn nhất Gaza để tìm kiếm trung tâm hoạt động của Hamas mà Israel cho rằng nằm ẩn trong các hầm ngầm bên dưới.

Các cơ quan của Liên hợp quốc đã lên tiếng về tình hình ngày càng tuyệt vọng đối với 2,4 triệu người Palestine bị mắc kẹt tại Gaza. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington đã gây áp lực rất lớn lên Israel trong nhiều tuần để cho phép nhiên liệu đi qua cửa khẩu Rafah từ Ai Cập. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh rằng Israel cần hành động ngay lập tức để tránh một thảm họa nhân đạo.

Giám đốc nhân đạo của Liên hợp quốc Martin Griffiths nhấn mạnh nhiên liệu "rất quan trọng cho việc phân phối viện trợ tiếp theo trên khắp Gaza và cho hoạt động của các dịch vụ quan trọng". Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Griffiths hoan nghênh việc cung cấp nhiên liệu hiện nay cho UNRWA để phân phối viện trợ, song nhấn mạnh rằng “đây chỉ là một phần nhỏ so với những gì cần thiết để đáp ứng tối thiểu trách nhiệm nhân đạo của chúng tôi".

Theo thông tin mới nhất, Israel cho biết sẽ đồng ý cho 2 xe chở dầu diesel vào Gaza mỗi ngày. Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, ông Tzachi Hanegbi cho biết động thái trên nhằm đáp lại "lời đề nghị đặc biệt" của Washington. Phát biểu tại họp báo, ông Hanegbi nêu rõ: "Nội các đã nhất trí với một đề nghị đặc biệt của Mỹ về việc cung cấp 2 xe chở nhiên liệu mỗi ngày cho Gaza để vận hành các cơ sở xử lý nước thải". Ông cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi đưa ra quyết định này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh".

Bích Liên (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: WHO lo ngại dịch bệnh lây lan ở Dải Gaza
Xung đột Hamas - Israel: WHO lo ngại dịch bệnh lây lan ở Dải Gaza

Ngày 17/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ quan ngại về tình hình dịch bệnh lây lan ở Dải Gaza, nơi người dân đang phải sống ở các khu vực trú ẩn trong cảnh thiếu lương thực và nước sạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN