Israel triển khai sớm xe bọc thép mới tới mặt trận Gaza

Israel đã đưa tới tiền tuyến ở Gaza một loại xe bọc thép mới có khả năng bắn hạ tên lửa đang bay tới, dù theo kế hoạch, phải nhiều tháng nữa loại xe này mới được đưa vào hoạt động.

Chú thích ảnh
Xe chở quân Eitan. Ảnh: IDF

Một bức ảnh do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố cho thấy phương tiện chở quân Eitan đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên nhằm vào phong trào Hồi giáo Hamas.

Chiếc xe bọc thép này từng được sử dụng trong Trận Zikim vào ngày 7/10, khi nhóm Hamas tràn vào một căn cứ huấn luyện nhỏ của IDF. Một đơn vị Israel đã sử dụng chiếc xe bọc thép này để tiếp cận khu vực giao tranh trên bờ biển phía Tây Israel, tiêu diệt các tay súng Hamas trên bãi biển rồi tiến về phía trước để hỗ trợ các đơn vị khác. Khi chạy tới căn cứ và di chuyển trên bãi biển Zikim, chiếc xe bọc thép này đã đạt tốc độ 120km/giờ, cao hơn tốc độ tối đa được công bố là 90km/giờ.

Sau cuộc tấn công trên, Tamir Yada'i, chỉ huy lực lượng mặt đất của Israel, đã đưa xe Eitan vào các kế hoạch chiến đấu tại Dải Gaza, mặc dù phải tới năm sau thì phương tiện chở quân này mới được đưa vào sử dụng.

Một binh sĩ Israel nói với tờ Walla: “Chúng tôi đã đến khu vực này nhanh nhất. Đây là lợi thế đầu tiên của chúng tôi. Sau đó, chúng tôi đi đến khu định cư. Chúng tôi đụng phải xe của đối phương và không cảm thấy gì cả. Đó là một phương tiện mạnh mẽ. Chúng tôi đã phá cổng và hàng rào. Sau đó, chúng tôi giúp sơ tán những người bị thương và tiếp tế cho binh sĩ”.

Eitan, được đặt tên theo từ tiếng Do Thái có nghĩa là "mạnh mẽ", là một loại xe bọc thép chở quân 8 bánh được trang bị tháp pháo 30mm và có lớp giáp giống xe tăng Merkava của Israel.

Đây là một trong những phương tiện bọc thép tiên tiến nhất thế giới, có lớp giáp dày cùng nhiều loại vũ khí và cảm biến.

Chú thích ảnh
Xe chở quân Eitan. Ảnh: IDF

Bổ sung vào khả năng phòng thủ của xe là hệ thống bảo vệ chủ động Iron Fist (ADS). Hệ thống này giám sát xung quanh xe, có khả năng phát hiện, đánh chặn rocket và tên lửa chống tăng của đối phương trước khi chúng có thể tấn công xe. Eitan ra đời để thay thế xe APC M113 do Mỹ sản xuất đã cũ mà Israel đang sử dụng.

Hoạt động trên mặt đất của IDF đã sử dụng một loạt vũ khí, như xe tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Blog Armada Rotta, chuyên theo dõi tổn thất phương tiện của Israel bằng các dữ liệu nguồn mở, ước tính rằng nước này đã mất 132 phương tiện, trong đó có 15 xe tăng Merkava.

Trong khi đó, các lực lượng Israel đã bao vây thành phố Gaza, cắt đứt khu vực phía Bắc do Hamas kiểm soát khỏi phía Nam.

Trong tuần này, quân đội Israel bắt đầu tiến vào Thành phố Gaza, nhằm vào bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Gaza. IDF cáo buộc Hamas đã giấu một mạng lưới các khu phức hợp quân sự dưới lòng đất bên dưới bệnh viện. Theo Israel, bên dưới bệnh viện này là nơi chứa các tay súng, trung tâm chỉ huy và kiểm soát cũng như các địa điểm sản xuất vũ khí, kho đạn dược của Hamas. Hamas bác bỏ thông tin này.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), lực lượng Israel đã bao vây bệnh viện từ ba phía.

Cơ quan Y tế Dải Gaza do Hamas kiểm soát đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc (LHQ) lập tức can thiệp và nhanh chóng ngăn chặn chiến dịch của Israel. Một quan chức cơ quan này cho biết, bệnh viện có hàng nghìn người, trong đó 650 người bị ốm và hàng nghìn người khác bị thương. Bệnh viện đã cạn kiệt nhiên liệu, mọi dịch vụ chăm sóc được thực hiện thủ công và ở mức cơ bản.

Các cơ quan của LHQ và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cũng đã bày tỏ lo ngại sau khi IDF bố ráp bệnh viện Al-Shifa, đồng thời yêu cầu phải bảo vệ hàng nghìn bệnh nhân và dân thường ở cơ sở này.

ICRC ra tuyên bố bày tỏ vô cùng lo ngại về tác động của cuộc tấn công đối với người bệnh và bị thương, đội ngũ nhân viên y tế và dân thường, đồng thời yêu cầu Israel phải thực hiện mọi biện pháp để tránh mọi hậu quả.

Bộ Ngoại giao Jordan ngày 15/11 cũng ra thông báo chỉ trích việc Israel bố ráp bệnh viện Al-Shifa là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Geneva về Bảo vệ Dân thường trong Chiến tranh.

Trước đó, Hội đồng An ninh Nhà Trắng ra thông báo khẳng định Washington không ủng hộ không kích bệnh viện và không muốn giao tranh xảy ra ở bệnh viện.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lý do các tay súng Hamas hầu như không xuất hiện cản bước quân đội Israel
Lý do các tay súng Hamas hầu như không xuất hiện cản bước quân đội Israel

Mặc dù phong trào Hồi giáo Hamas có số thành viên lớn, nhưng khi quân đội Israel mở chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza, hầu như không có mấy tay súng xuất hiện để cản bước đối phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN