IJC thụ lý hồ sơ tranh chấp lãnh thổ giữa Guyana và Venezuela

Ngày 31/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại Esquibo kéo dài hơn thế kỷ qua giữa Guyanna và Venezuela lên Tòa án Công lý quốc tế (IJC) giải quyết sau hơn một năm đàm phán giữa hai nước dưới vai trò trung gian hòa giải của LHQ mà không đạt được tiến bộ nào.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại một cuộc họp báo. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của TTK LHQ, Stephane Dujarric cho biết TTK Guterres đã phân tích kỹ lưỡng các diễn biến trong năm 2017 và đi đến kết luận rằng các cuộc đàm phán không đạt được tiến bộ đáng kể để có thể tiến tới một thỏa thuận đầy đủ về giải pháp cho cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. TTK Guterres đã chọn IJC là cơ quan để tìm ra giải pháp cho tranh chấp này.

Bộ Ngoại giao Guyana đã hoan nghênh quyết định trên của LHQ, cho rằng IJC là diễn đàn thích hợp để tìm ra một giải pháp hòa bình cuối cùng cho tranh chấp lãnh thổ với Venezuela.

Với diện tích khoảng 145.000km2, thời thuộc địa, Esequibo được tách khỏi Venezuela thông qua một quá trình pháp lý và được trao cho Guyana vài thập kỷ sau đó sau khi quốc gia này giành độc lập từ Anh. Đây là khu vực có trữ lượng dầu khí chưa khai thác lớn nhất trên thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản. Khu vực này cũng chiếm tới 2/3 diện tích lãnh thổ Guyana.

Theo phán quyết của một tòa án quốc tế trước đây, hai nước đã nhất trí từ bỏ tranh chấp tại khu vực Esequibo, nhưng sau đó Venezuela đã thay đổi quyết định vì cho rằng phán quyết của tòa không công bằng và vùng lãnh thổ nói trên vẫn trong diện tranh chấp. Hiện tại, nhiều bản đồ tại Venezuela ghi rõ rằng khu vực Essequibo là một "khu vực khai hóa".

Hồi tháng 7/2015, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chính thức đề nghị LHQ làm trung gian hòa giải trong tranh chấp này.

TTXVN/Báo Tin tức
Lãnh đạo Nga, Nhật Bản nhất trí thúc đẩy giải quyết tranh chấp lãnh thổ
Lãnh đạo Nga, Nhật Bản nhất trí thúc đẩy giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Ngày 7/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí thúc đẩy đàm phán để tiến hành các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo tranh chấp do Moskva kiểm soát nhưng Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN