Nhật-Nga đối thoại '2+2' về tranh chấp lãnh thổ

Ngày 20/3, các bộ trưởng Ngoại giao và bộ trưởng Quốc phòng của Nhật Bản và Nga nhóm họp tại Tokyo trong khuôn khổ cuộc đối thoại an ninh “2+2” đầu tiên sau 3 năm gián đoạn, với nội dung chính là thảo luận về an ninh khu vực và tìm kiếm đột phá trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Một góc quần đảo tranh chấp mà phía Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đối thoại về an ninh lần này, được tổ chức trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Nga vào tháng tới. Giới chức hai bên cho biết cuộc đối thoại sẽ tập trung vào sự phối hợp giữa hai nước trong việc đối phó với các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tiến hành thử tên lửa đạn đạo hôm 6/3 bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khuôn khổ đối thoại, các quan chức Nhật Bản dự kiến đề cập nhu cầu thúc đẩy quan hệ với Nga trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang diễn biến phức tạp, bao gồm mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, cách hành xử ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Nhật Bản hy vọng cuộc đối thoại an ninh lần này sẽ giúp tạo bầu không khí để giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với các hòn đảo mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc còn Nga gọi là quần đảo Nam Kuril. Vấn đề này đã ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Cuộc đối thoại “2+2” giữa Nhật Bản và Nga đã không được tổ chức kể từ sau cuộc gặp hồi tháng 11/2013, do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea khiến các mối quan hệ giữa Moskva với Tokyo cùng các nước phương Tây khác trở nên “nguội lạnh”.

Ngoài vấn đề an ninh khu vực, chương trình nghị sự của đối thoại “2+2” dự kiến cũng đề cập hợp tác an ninh hàng hải, mở rộng trao đổi quốc phòng và hợp tác chống khủng bố, chống ăn cắp bản quyền và chống buôn bán ma túy.

Trước khi bước vào hội đàm chính thức “2+2” ở Tokyo, Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada của Nhật Bản có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong buổi sáng.

Hãng thông tấn Kyodo cho biết trong các cuộc gặp này, phía Nhật Bản dự kiến trao đổi với các đối tác Nga những quan ngại của Nhật Bản về động thái triển khai quân đội Nga tới các hòn đảo tranh chấp vào cuối năm nay theo kế hoạch mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã công bố hồi tháng trước.

Về phía Nga, nước này cũng nêu rõ lập trường phản đối việc triển khai lá chắn tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống phòng thủ THAAD này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự ổn định trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức
Nhật Bản và Nga đàm phán về các hoạt động chung trên quần đảo tranh chấp
Nhật Bản và Nga đàm phán về các hoạt động chung trên quần đảo tranh chấp

Nhằm đẩy nhanh tiến trình giải quyết tranh chấp lãnh thổ lâu nay giữa Nhật Bản và Nga, ngày 17/3, các quan chức cấp cao hai nước đã bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên về khả năng tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên 4 đảo tranh chấp ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, mà Tokyo gọi là Vùng Lãnh thổ Phương Bắc, còn Moskva gọi là Quần đảo Nam Kuril.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN