IAEA và Iran sẽ đàm phán vào ngày 8/6 tới

Ngày 4/6, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết IAEA và Iran đã nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 8/6 tới tại Viên (Áo).


IAEA hối thúc Iran làm rõ các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Ảnh: Internet


Ông cũng hối thúc Têhêran ký một thỏa thuận nhằm làm rõ các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

IAEA đang tìm kiếm một thỏa thuận với Têhêran nhằm bảo đảm việc tiếp cận nhanh chóng và không điều kiện tới các cơ sở, con người và những tài liệu liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Sau chuyến thăm Iran hôm 21/5, ông Amanô cho biết IAEA có thể sớm ký thỏa thuận với Iran nhằm tìm cách giải quyết những tranh cãi liên quan chương trình hạt nhân của nước này, song cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào.

Một phần của thoả thuận này có liên quan tới việc tiếp cận cơ sở quân sự Parchin, nơi IAEA nghi ngờ Têhêran đang tiến hành các hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân.

Nhiều tháng qua, IAEA tìm cách tiếp cận cơ sở trên, song cho đến nay, Iran vẫn khẳng định Parchin không có liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này và không cho phép thanh tra.

Trong báo cáo mới đây nhất đưa ra hồi tháng trước, IAEA cho biết hình ảnh chụp từ vệ tinh về Parchin cho thấy "các hoạt động" tại căn cứ trên, bao gồm cả việc san bằng hai tòa nhà và hoạt động mà các chuyên gia mô tả như là một sự dọn dẹp tại cơ sở này.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản