IAEA quan ngại về mức độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngày 21/2, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng việc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine bị cắt điện thường xuyên có thể gây ra những mối quan ngại lớn về an toàn cho nhà máy.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Đông Nam Ukraina. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, IAEA đã đưa ra thông báo trên và cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị ngắt khỏi nguồn điện dự phòng bên ngoài cuối cùng và nhận điện từ đường dây 750 kV duy nhất. Ông Grossi nhận định dù đường dây điện chính vẫn hoạt động nhưng việc thiếu nguồn điện dự phòng cho thấy tình hình an ninh và an toàn hạt nhân tại nhà máy này là mong manh.

Ông cho rằng việc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị cắt điện thường xuyên vẫn là mối quan ngại nghiêm trọng đối với an toàn và an ninh hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu này vì nhà máy cần điện để làm mát các lò phản ứng và các hoạt động thiết yếu khác, ngay cả khi tất cả các lò phản ứng đã ngừng hoạt động.

Theo ông Grossi, nhóm chuyên gia của IAEA tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã được thông báo rằng đường dây 330 kV đã bị ngắt vào ngày 20/2 vừa qua do vấn đề từ phía Ukraine.

Đầu tháng 2 này, ông Grossi đã đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Dự kiến, ông Grossi sẽ đến Nga vào cuối tháng này.

Sau khi Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy này đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công và đã nhiều lần bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia Ukraine, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tai nạn hạt nhân quy mô lớn. 6 lò phản ứng hạt nhân tại đây - sản xuất khoảng 1/5 điện năng của Ukraine trước khi bùng phát xung đột - đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng.

Duy Trinh – Trần Quyên (TTXVN)
Bỉ xây dựng lò nung mới để phân hủy chất thải phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân
Bỉ xây dựng lò nung mới để phân hủy chất thải phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân

Đến năm 2026, Bỉ sẽ được trang bị một lò nung có khả năng tái chế kim loại có độ phóng xạ thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN