Tổng giám đốc IAEA đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Hãng RIA Novosti đưa tin, ngày 7/2, Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, trong chuyến đi này của ông Grossi còn có các nhân viên phái bộ của IAEA và binh sĩ Nga.

Trước đó một ngày, người đứng đầu IAEA đã thông báo kế hoạch thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để đánh giá xem liệu việc giảm số lượng nhân viên tại đây có đảm bảo duy trì hoạt động của cơ sở này và liệu rằng nhiên liệu uranium sử dụng lâu nay tại nhà máy còn an toàn hay không. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đầu tháng 2 này, các chuyên gia của IAEA tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho biết họ đã nhận được thông báo rằng nhà máy này có đủ nhân sự có đầy đủ chứng nhận chuyên môn và tất cả các vị trí đều đã đủ người.

Sau khi Nga kiểm soát Zaporizhzhia, nhà máy này đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công và đã nhiều lần bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia Ukraine, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sự cố hạt nhân quy mô lớn.

Minh Tâm (TTXVN)
Nga từ chối để IAEA tiếp cận khu vực niêm phong ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Nga từ chối để IAEA tiếp cận khu vực niêm phong ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cố vấn của Giám đốc điều hành Rosenergoatom - công ty vận hành các nhà máy điện hạt nhân của Nga, ông Renat Karchaa ngày 5/1 cho biết các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) không được phép tiếp cận khu vực vỏ điều áp kín (HC) trong khoang lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN