Hy Lạp và CH Cyprus hoan nghênh thông điệp của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 2/10, Hy Lạp và CH Cyprus đã hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Liên minh châu Âu (EU) về việc cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục hoạt động thăm dò dầu khí ở khu vực đang tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt EU tại Brussels, Bỉ ngày 1/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nhấn mạnh EU đã gửi đi "một thông điệp của sự đoàn kết, thống nhất và quyết đoán" nhằm hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thực hiện "các hành động đơn phương". Thủ tướng Mitsotakis khẳng định Athens "hoàn toàn hài lòng với các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh".

Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades cũng bày tỏ sự hài lòng với quyết định nói trên của EU.   
Những tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày sau khi nhà lãnh đạo của tất cả 27 nước EU đều nhất trí với thông điệp cứng rắn, trong đó yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt tại khu vực tranh chấp với Hy Lạp và CH Cyprus ở Đông Địa Trung Hải, đồng thời hối thúc Ankara nối lại các cuộc đàm phán với Athens và Nicosia vốn đã bị đình trệ kể từ năm 2016.      

Hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt từ lâu là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu thăm dò địa chất Oruc Reis tới vùng biển tranh chấp với Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải đã gây ra những căng thẳng mới giữa hai nước, thậm chí hai bên tiếp tục leo thang căng thẳng với nhiều hoạt động trên quân sự trên biển. Chính quyền Athens đã nhiều lần kêu gọi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi Ankara từ bỏ những đòi hỏi sở hữu nguồn tài nguyên tại các khu vực tranh chấp. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nước EU từ bỏ chính sách ủng hộ các nước thành viên của mình là Hy Lạp và CH Cyprus trong cuộc đối đầu căng thẳng về các quyền thăm dò năng lượng ở Đông Địa Trung Hải.

Minh Tâm (TTXVN)
NATO: Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ lập đường dây nóng nhằm tránh đụng độ tại Địa Trung Hải
NATO: Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ lập đường dây nóng nhằm tránh đụng độ tại Địa Trung Hải

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 1/10 cho biết Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã lập một đường dây nóng nhằm tránh những va chạm bất ngờ tại Đông Địa Trung Hải, nơi hai bên đang tranh chấp liên quan đến tài nguyên năng lượng và biên giới biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN