Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do rút tàu khảo sát khỏi khu vực Đông Địa Trung Hải

Ngày 18/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố việc Ankara rút tàu khảo sát địa chấn Oruc Reis của nước này khỏi khu vực Đông Địa Trung Hải là nhằm mở đường cho các hoạt động ngoại giao với Hy Lạp, tuy nhiên điều này không có nghĩa là hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực đã kết thúc.

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò "Oruc Reis" của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển ngoài khơi phía Tây Antalya trên Địa Trung Hải ngày 12/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Istanbul, Tổng thống Erdogan bày tỏ sẵn sàng gặp Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis một cách trực tiếp hoặc thông qua hình thức trực tuyến để thảo luận về căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải.

Tàu Oruc Reis đã trở về vùng biển gần tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, động thái được Hy Lạp xem là bước đi tích cực đầu tiên trong việc xoa dịu căng thẳng liên quan các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở ngoài khơi và quyền tài phán trên biển ở Đông Địa Trung Hải.

Lâu nay hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt chính là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ-hai nước thành viên trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu thăm dò địa chất Oruc Reis tới vùng biển tranh chấp với Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải đã gây ra những căng thẳng mới giữa hai nước, thậm chí hai nước tiếp tục leo thang căng thẳng với nhiều hoạt động trên quân sự trên biển.

Chính quyền Athens đã nhiều lần kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi Ankara từ bỏ những đòi hỏi sở hữu các tuyến hàng hải tại các khu vực tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nước EU từ bỏ chính sách ủng hộ "một cách mù quáng" các nước thành viên của mình là Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus trong cuộc đối đầu căng thẳng về các quyền thăm dò năng lượng ở Đông Địa Trung Hải.

Thanh Hải (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp đối thoại trực tiếp để giải quyết tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải ​
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp đối thoại trực tiếp để giải quyết tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải ​

Ngày 11/9, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Hy Lạp đối thoại trực tiếp và vô điều kiện nhằm tìm giải pháp cho tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN