Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đàm phán về Đông Địa Trung Hải

Ngày 3/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, hai nước đồng minh NATO là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đàm phán nhằm tránh các vụ đụng độ bất ngờ tại khu vực Đông Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò Oruc Reis (giữa) với sự hộ tống của các tàu hải quân ở ngoài khơi thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), trên Địa Trung Hải, ngày 10/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Tổng thư ký Jens Stoltenberg nêu rõ: "Sau khi tôi thảo luận với các nhà lãnh đạo Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh đã nhất trí tham gia cuộc đàm phán kỹ thuật tại NATO nhằm thiết lập các cơ chế để giảm xung đột quân sự nhằm giảm thiểu rủi ro xảy ra va chạm và sự cố tại Đông Địa Trung Hải".

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Tayyip Erdogan đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong đó ông nói rằng sự ủng hộ của một số nước đối với lập trường của Hy Lạp tại Đông Địa Trung Hải là không thể chấp nhận được.

Ankara và Athens đã rơi vào tình trạng tranh cãi gay gắt liên quan tới những tuyên bố về nguồn hydrocarbon tiềm năng tại khu vực, dựa trên lập trường đối lập nhau về phạm vi của thềm lục địa mỗi nước.

Mai Quang Anh (TTXVN)
EU kêu gọi chấm dứt căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải
EU kêu gọi chấm dứt căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải

Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi các bên đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị Ankara không thực hiện các bước đi đơn phương có thể làm bùng phát căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN