Hy Lạp chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò địa chấn trở lại Đông Địa Trung Hải

Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò địa chấn trở lại Đông Địa Trung Hải "là mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình khu vực".

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển ngoài khơi phía Tây tỉnh Antalya trên Địa Trung Hải ngày 12/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hy Lạp ngày 12/10 đã đưa ra lời chỉ trích trên trong bối cảnh nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực ấn định thời hạn tiến hành đàm phán nhằm tháo gỡ căng thẳng giữa hai nước liên quan tới tranh chấp về việc thăm dò dầu khí và chủ quyền lãnh hải tại Đông Địa Trung hải.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò Oruc Reis trở lại Đông Địa Trung Hải là "mối đe dọa trực tiếp tới an ninh và hòa bình trong khu vực". Bộ trên cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ "không thực sự mong muốn tiến hành đối thoại". 

Bộ Ngoại giao Hy Lạp đưa ra tuyên bố trên sau khi hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tối 11/10 thông báo tàu thăm dò Oruc Reis của nước này sẽ thực hiện khảo sát địa chấn tại Đông Địa Trung Hải trong 10 ngày tới. Hai tàu khác, gồm Ataman và Cengiz Han, cùng với tàu thăm dò Oruc Reis sẽ tiếp tục công việc tại khu vực gồm cả đảo Kastellorizo miền Nam của Hy Lạp cho đến ngày 22/10.

Hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt từ lâu là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu thăm dò địa chấn Oruc Reis tới vùng biển tranh chấp với Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải đã gây ra nhiều căng thẳng giữa hai nước, thậm chí hai bên tiếp tục leo thang căng thẳng với nhiều hoạt động trên quân sự trên biển.

Hồi tháng trước, Ankara đã rút tàu Oruc Reis khỏi vùng biển tranh chấp để mở đường cho các biện pháp ngoại giao trước thềm một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU). Chính quyền Ankara khẳng định việc rút tàu khảo sát Oruc Reis ra khỏi khu vực tranh chấp không có nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ chủ quyền đối với nguồn tài nguyên ở Đông Địa Trung Hải.

Tại hội nghị vừa qua, EU khẳng định sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục hoạt động khảo sát trong khu vực - động thái mà Ankara tuyên bố làm căng thẳng hơn nữa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Minh Châu (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khảo sát địa chấn ở Đông Địa Trung Hải
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khảo sát địa chấn ở Đông Địa Trung Hải

Trong một động thái dường như sẽ làm tái diễn căng thẳng với một đồng minh trong NATO là Hy Lạp, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tối 11/10 đã thông báo tàu Oruc Reis của nước này sẽ thực hiện khảo sát địa chấn tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải trong 10 ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN