Hợp tác chống cướp biển tại Vịnh Ghinê

Ngày 27/2, cuộc diễn tập hải quân mang tên "Obangame Express 2012" bắt đầu được tiến hành tại Calabar, Nigiêria, trong nỗ lực nhằm đối phó với nạn cướp, ăn cắp dầu và buôn lậu trên biển cũng như các thách thức khác trong lĩnh vực hàng hải tại khu vực biển Tây và Trung Phi, đặc biệt là tại Vịnh Ghinê.

Hải quân của 11 nước tham gia diễn tập gồm Mỹ, Bỉ, Tây Ban Nha, Nigiêria, Camơrun, Gabông, Gana, Cộng hòa Cônggô, Bênanh, Xao Tômê và Prinxipơ cùng Tôgô.

Phát biểu trước báo giới tại Calaba, người đứng đầu Lực lượng hải quân Nigiêria Ola Ibrahim cho biết, tàu chiến từ các nước tham dự đã có mặt tại căn cứ của Sở Chỉ huy Hải quân Miền Đông Nigiêria từ hôm 26/2 để chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập kéo dài một tuần này.

Cuộc diễn tập hải quân "Obangame Express" năm 2011. Nguồn: Internet


Ông Ola Ibrahim nhấn mạnh cuộc diễn tập sẽ tạo điều kiện cho các nước tăng cường hợp tác chống các hoạt động tội phạm trên biển, chia sẻ thông tin, phối hợp tác chiến, nâng cao kỹ năng và tinh giản các thủ tục trong đối phó với các thách thức về an ninh hàng hải.

Theo thống kê sơ bộ của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), mỗi năm kinh tế thế giới, đặc biệt là ngành công nghiệp vận tải biển, bị thiệt hại hơn 10 tỷ USD do cướp biển gây ra. Trong năm 2011, cộng đồng quốc tế đã phải chi khoảng 7 tỉ USD để chống nạn hải tặc, song các vụ tấn công tàu thuyền và bắt cóc con tin đòi tiền chuộc vẫn tiếp tục gia tăng, với 64 vụ tấn công xảy ra tại 9 nước, trong khi trong năm 2010 chỉ xảy ra 45 vụ tấn công tại 7 nước. Chỉ riêng trong hai tháng đầu năm nay, IMO cũng đã ghi nhận 10 vụ tấn công ở các khu vực biển của Bênanh, Cônggô, Cốt Đivoa, Gana và Nigiêria.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản