Hong Kong dự định nới lỏng quy định với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ngày 12/4, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết từ cuối tháng này, chính quyền sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ. Hiện chính quyền Hong Kong nỗ lực thúc đẩy công tác tiêm chủng. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, các quán bar, câu lạc bộ, hiện đang phải đóng cửa, sẽ được phép nối lại hoạt động theo giai đoạn với điều kiện toàn bộ nhân viên và khách hàng đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Người đã tiêm chủng cũng có thể đến bệnh viện công và nhà dưỡng lão để thăm người thân. 

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết các quan chức đang thảo luận chi tiết các biện pháp nới lỏng này và dự tính ban hành từ ngày 29/4. Các biện pháp này chỉ áp dụng đối với  những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Chương trình tiêm phòng COVID-19 ở Hong Kong đang diễn ra chậm chạp kể từ khi được bắt đầu vào tháng 2. Cho đến nay, chỉ có khoảng 8% trong tổng số 7,5 triệu dân của vùng lãnh thổ này đã được tiêm phòng đầy đủ. 

Trong khi đó, chính quyền Hong Kong cũng có thể giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 7 ngày đối với những du khách đã tiêm phòng đầy đủ đến từ những nước có nguy cơ lây nhiễm thấp như Australia, Singapore và New Zealand, và từ 21 ngày xuống 14 ngày đối với những du khách đến từ những nước có nguy cơ lây nhiễm vừa phải. Hiện chưa rõ khi nào việc nới lỏng các biện pháp cách ly này sẽ có hiệu lực. 

Hong Kong đã bắt đầu chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 bằng vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) vào tháng 2 và bắt đầu đề nghị tiêm vaccine của hãng BioNTech vào tháng 3. Người dân ở vùng lãnh thổ này có thể lựa chọn tiêm một trong 2 loại vaccine trên. Cho đến nay, Hong Kong ghi nhận hơn 11.500 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 207 ca tử vong.

Cùng ngày, các trường trung học phổ thông trên toàn Hy Lạp đã mở cửa trở lại đón học sinh sau 5 tháng đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19. 

Theo Bộ Giáo dục Hy Lạp, mặc dù mở cửa trở lại, song các trường này phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Cụ thể, các học sinh và giáo viên phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vào ngày thứ Hai và thứ Năm hằng tuần bằng bộ bị tự xét nghiệm được phát miễn phí ở các hiệu thuốc. Ngoài ra, học sinh và giáo viên phải đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập trong giờ nghỉ giải lao và căng tin trường học sẽ phải đóng cửa. 

Trong khi đó, các trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc vẫn đóng cửa. 

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Hy Lạp ghi nhận hơn 293.000 ca mắc COVID-19 và hơn 8.800 ca tử vong.

Minh Châu (TTXVN)
Hong Kong lên kế hoạch thiết lập 'giấy thông hành vaccine' với Trung Quốc đại lục
Hong Kong lên kế hoạch thiết lập 'giấy thông hành vaccine' với Trung Quốc đại lục

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đang xem xét thiết lập giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 với Trung Quốc đại lục, bắt đầu từ tỉnh Quảng Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN