Hơn 70 quốc gia cam kết giảm lãng phí thực phẩm

Hơn 70 quốc gia đã cam kết hành động tích cực hơn để giảm lượng thực phẩm bị vứt bỏ và lãng phí chỉ vì hệ thống làm lạnh kém chất lượng.

Chú thích ảnh
Người dân mua thực phẩm tại chợ ở Moskva, Nga. Ảnh: TTXVN

Hệ thống làm lạnh kém là nguyên nhân dẫn tới việc phải loại bỏ 9% thực phẩm dễ hỏng ở các nước phát triển và khoảng 23% ở các nước đang phát triển, nơi hàng triệu người đang rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Các quốc gia đã ký cam kết tại một cuộc họp thường niên về Nghị định thư Montreal tại trụ sở của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc ở Rome (Italy) ngày 9/11. Đây là dịp để các bộ trưởng, các quan chức chính phủ và các chuyên gia thảo luận về quản lý các chất hóa học nhân tạo có hại cho tầng ozone được sử dụng trong tủ lạnh và các hệ thống điều hòa không khí.

Khoảng 1/3 thực phẩm trên thế giới bị vứt bỏ hoặc lãng phí. Thế giới hy vọng có thể phát triển những phương thức tốt hơn giúp giữ lạnh thực phẩm trong quá trình bảo quản và chuyên chở để giảm thiểu lãng phí. Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng hệ thống làm lạnh tốt hơn cũng sẽ giúp giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và những loại khí độc hại với môi trường sử dụng trong các loại tủ lạnh và hệ thống điều hòa. 

Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia ở châu Mỹ, châu Phi và châu Á đã ký cam kết này.

Lê Ánh (TTXVN)
Lãng phí thực phẩm tạo ra 8% lượng khí thái gây hiệu ứng nhà kính
Lãng phí thực phẩm tạo ra 8% lượng khí thái gây hiệu ứng nhà kính

Lãng phí thực phẩm, vấn nạn mà cả thế giới đang quan tâm và hầu như ai trong số chúng ta cũng mắc phải, là một trong những nội dung bao trùm không gian thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN