Cảnh báo tình trạng lãng phí thực phẩm tại các siêu thị

Ngày 10/11, Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết những tiêu chuẩn khắt khe của các siêu thị đối với thực phẩm tươi sống như sản phẩm phải bắt mắt người tiêu dùng hay hạn sử dụng được niêm yết một cách khá võ đoán là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lãng phí một lượng lớn thực phẩm vốn có thể nuôi sống cả tỷ người đang trong tình trạng thiếu đói.

Theo FAO, mỗi năm, gần 1,3 tỷ tấn thực phẩm thừa bị vứt bỏ tại các nước phát triển. Con số này còn lớn hơn lượng lương thực, thực phẩm cần thiết để nuôi sống 1 tỷ người đang thiếu đói trên hành tinh. Ngoài ra, năng lượng tiêu hao để nuôi trồng các sản phẩm lương thực, thực phẩm mà sau đó bị vứt bỏ lại tạo ra lượng khí thải nhà kính lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau lượng khí thải của Mỹ và Trung Quốc.

Các chuyên gia FAO chỉ ra sự hiểu lầm đối với hạn sử dụng ghi trên các sản phẩm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lãng phí thực phẩm. Đồng thời, FAO khẳng định sự cần thiết phải thay đổi cách thức bán các sản phẩm này để khắc phục tình trạng lãng phí thực phẩm thừa,

FAO cũng chỉ trích nhiều siêu thị phương Tây sẵn sàng vứt bỏ hàng hóa là thực phẩm vẫn an toàn cho người tiêu dùng chỉ bởi bề ngoài các sản phẩm không còn hoàn hảo nữa.

Theo thống kê tại Thụy Sĩ, hàng năm, trung bình mỗi người dân vứt đi gần 300 kg đồ ăn, trong đó bánh mì chiếm 43%, rau, hoa quả (34%) và thịt (19%). Với số liệu tổng kết này, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia lãng phí thực phẩm hàng đầu châu Âu.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản