Italy: Lãng phí thực phẩm tương đương 0,88% GDP

Theo báo cáo Tình hình lãng phí năm 2019 được công bố ngày 6/2, số thực phẩm bị lãng phí ở Italy sẽ tăng lên khoảng 15 tỷ euro (17 tỷ USD)/năm, tương đương với khoảng 0,88% GDP.

Số liệu mới được công bố khi Italy kỷ niệm Ngày chống lãng phí lương thực quốc gia, ngày 5/2 hàng năm và năm nay là năm thứ sáu. Báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bologna, Bộ Môi trường và cơ quan giám sát tình hình lãng phí của quốc gia được dựa trên số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia, Bộ Phát triển Kinh tế, Viện giám sát các thị trường nông-lương và một cuộc khảo sát được tiến hành với các gia đình Italy trong một chiến dịch của Liên minh châu Âu.
 

Chú thích ảnh
Các gia đình chiếm 4/5 tổng lượng thực phẩm bị lãng phí ở Italy. Ảnh AFP/TTXVN

Điều đáng ngạc nhiên là báo cáo cho thấy đa phần thực phẩm bị lãng phí ở Italy là trong các gia đình. Theo báo cáo, lượng thực phẩm lãng phí trong các gia đình chiếm 4/5 tổng lượng thực phẩm bị lãng phí ở nước này. Chuỗi sản xuất thực phẩm làm lãng phí 3,17 tỷ euro thực phẩm trung bình mỗi năm, trong khi 11,85 tỷ euro là con số thực phẩm bị lãng phí do thói quen của các cá nhân.
 
Bộ trưởng Môi trường Sergio Costa cho rằng đó là những con số đáng kể, cho thấy cần phải thay đổi thói quen và cách thức mua sắm thực phẩm. Ông nhấn mạnh, sự lãng phí các nguồn tài nguyên nước, môi trường và kinh tế, cả trong chuỗi sản xuất và tiêu dùng, thực phẩm là một thói quen xấu.
 
Italy đã có những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm trong những năm gần đây, kết hợp giữa việc thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức và các hành động pháp lý. Năm 2013, Bộ Môi trường Italy đã khởi động Kế hoạch quốc gia về ngăn chặn lãng phí thực phẩm, và ba năm sau đó, chính phủ nước này đã thông qua luật ban hành một loạt các biện pháp nhằm giảm lượng lương thực bị lãng phí ít nhất là 1 tấn mỗi năm và khuyến khích việc quyên tặng thực phẩm không bán được.
 
Theo cuộc khảo sát do Waste Watcher Observatory thực hiện với 400 triệu gia đình ở Italy, các gia đình để lãng phí trung bình 84,9 kg thực phẩm vào năm ngoái, trong khi các cá nhân làm lãng phí 36,9 kg. Tính chung, lượng thực phẩm lãng phí ở nước này trong năm ngoái ước khoảng 2,2 tấn.
 
Cuộc khảo sát cho thấy người Italy chưa thực sự nhận thức được về mức độ lãng phí thực phẩm trong gia đình. Khoảng 20% số người được hỏi cho rằng hầu hết lượng thực phẩm bị lãng phí là từ các doanh nghiệp (nguồn phân phối thực phẩm) và 27% cho là do các công sở như bệnh viện, trường học và các văn phòng.

Lê Minh (Theo THX)
Cách bảo quản thực phẩm trong ngày Tết
Cách bảo quản thực phẩm trong ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhu cầu sử dụng thực phẩm trong những ngày này rất nhiều. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn thực phẩm sạch và bảo quản thực phẩm sao cho an toàn cũng khiến nhiều bà nội trợ khá đau đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN