Hơn 1 vụ xả súng hàng loạt mỗi ngày - bức tranh u tối của nước Mỹ

Tổ chức Lưu trữ thông tin về bạo lực súng đạn (GVA) tại Mỹ cho biết tính tới thời điểm hiện tại, số lượng các vụ xả súng hàng hoạt diễn ra trên khắp nước Mỹ kể từ đầu năm đến nay đã vượt qua số ngày thực tế đã qua. Điều này có nghĩa là trung bình mỗi ngày xảy ra hơn một vụ xả súng hàng loạt.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu công bố ngày 5/8 của GVA cho biết tính đến ngày thứ 217 của năm nay (ngày 5/8), tại Mỹ đã xảy ra 255 vụ xả súng hàng loạt. Theo định nghĩa của GVA, một vụ xả súng hàng loạt là vụ nổ súng khiến ít nhất 4 người bị bắn, không tính người nổ súng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở El Paso, bang Texas, Mỹ, ngày 4/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

GVA cho biết năm 2016 là năm xảy ra nhiều vụ xả súng hàng loạt nhất - 382 vụ. Năm tiếp theo ghi nhận 346 vụ xả súng hàng loạt và giảm xuống còn 340 vụ vào năm 2018. Con số 255 vụ từ đầu năm đến nay bao gồm cả 5 vụ xả súng gây chấn động dư luận Mỹ trong 8 ngày qua khiến hơn 100 người thương vong.

Vụ xả súng ở thành phố Dayton, bang Ohio, làm 9 người thiệt mạng, 27 người bị thương; vụ xả súng ở siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas làm 22 người thiệt mạng và ít nhất là 24 người bị thương; vụ xả súng ở lễ hội Tỏi ở San Francisco khiến 3 người thiệt mạng và 15 người bị thương; vụ xả súng ở Brooklyn thuộc New York khiến 1 người thiệt mạng và 11 người bị thương; và một vụ nổ súng tại Walmart ở Southaven, bang Mississippi khiến 2 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Đó là chưa kể vụ xả súng tại thành phố Virginia Beach khiến 12 người thiệt mạng và 4 người bị thương.

GVA cho biết từ đầu năm tới chiều 5/8, trên lãnh thổ Mỹ đã xảy ra tổng cộng 33.237 vụ nổ súng khiến  8.796 người chết và 17.480 người bị thương.

Đặng Huyền (TTXVN)
Tiếp tục xả súng hàng loạt ở Chicago, Mỹ
Tiếp tục xả súng hàng loạt ở Chicago, Mỹ

Phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, ngày 4/8, đã xảy ra vụ xả súng hàng loạt tại một sân chơi ở thành phố Chicago của Mỹ. Đây là vụ xả súng liên tiếp thứ 3 chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN