Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN đề cao đoàn kết nội khối

Tại cuộc họp SOM ASEAN, các nước khẳng định tầm quan trọng hơn bao giờ hết của việc củng cố đoàn kết, thống nhất, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 22/7, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra cuộc họp Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN trù bị cho Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) và các Hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại Viêng Chăn từ ngày 23-26/7. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Trọng tâm của cuộc họp SOM lần này là chuẩn bị chương trình nghị sự, chương trình hoạt động và văn kiện cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và với các đối tác. Theo đó, dự kiến các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ tập trung thảo luận và cho ý kiến chỉ đạo về các nội dung ưu tiên trong hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, trong đó nhấn mạnh tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN; triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN; hợp tác ứng phó với các thách thức đang đặt ra; định hướng thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng sẽ bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra tại Viêng Chăn vào đầu tháng 9 tới.

Về văn kiện, dự kiến các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ thông qua một số văn kiện quan trọng như Thông cáo chung của Hội nghị AMM-49, Tuyên bố kỷ niệm 40 năm ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông, các Tuyên bố Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) như về tăng cường quản lý biên giới chống sự dịch chuyển của tội phạm, về các vụ tấn công khủng bố gần đây, hợp tác chống đánh bắt cá trái phép,... Ngoài ra, Chủ tịch Lào sẽ ra các Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị giữa ASEAN với các đối tác.

Tại cuộc họp SOM ASEAN, các nước cũng trao đổi về một số vấn đề cùng quan tâm và cần thúc đẩy ngay trong thời gian tới. Các nước đều nhất trí việc đi vào triển khai ngay các Kế hoạch tổng thể của Tầm nhìn 2025, tăng cường hiệu quả hoạt động các cơ quan ASEAN, khẳng định tầm quan trọng hơn bao giờ hết của việc củng cố đoàn kết, thống nhất, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp và Cộng đồng ASEAN mới chính thức đi vào hoạt động.

Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến, cùng các nước đưa ra đề xuất, kiến nghị về một số vấn đề quan trọng để báo cáo các Bộ trưởng xem xét, quyết định như gắn kết triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 với Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững, thúc đẩy quan hệ thực chất với các đối tác, khả năng cập nhật Hiến chương ASEAN...

Trong ngày 23/7 tới sẽ diễn ra các cuộc họp SOM ASEAN+3 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và SOM các nước tham gia Cấp cao Đông Á - EAS (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Australia, New Zealand) để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 và EAS sẽ diễn ra vào ngày 26/7 và trao đổi về một số ưu tiên trong các khuôn khổ hợp tác này.

TTXVN/Tin Tức
ASEAN và Trung Quốc cần đẩy nhanh ký kết COC
ASEAN và Trung Quốc cần đẩy nhanh ký kết COC

Ngày 12/7, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, hãng Thông tấn quốc gia Malaysia Bernama đã đăng bài phản ánh ý kiến của các nhà phân tích nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN