ASEAN và Trung Quốc cần đẩy nhanh ký kết COC

Ngày 12/7, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, hãng Thông tấn quốc gia Malaysia Bernama đã đăng bài phản ánh ý kiến của các nhà phân tích nước này.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 14/6. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Bernama, các nhà phân tích Malaysia cho rằng, ASEAN cần cùng với Trung Quốc đẩy nhanh việc ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), trong bối cảnh gia tăng căng thẳng và những quan ngại về an ninh sau quyết định có tính bước ngoặt của PCA.

Nhà nghiên cứu địa chính trị, Giáo sư Tiến sỹ Azmi Hassan cho rằng, quyết định của PCA cần trở thành xung lực cho ASEAN, đặc biệt là bốn quốc gia có yêu sách chủ quyền, trong việc thúc đẩy Trung Quốc ký kết COC. Theo Giáo sư Azmi, tiến trình xây dựng và ký kết COC, đã kéo dài quá lâu mà không có nhiều tiến triển. Ông nói: “ASEAN cần phải có bước đi táo bạo để buộc Trung Quốc phải ký COC. Không có lý do gì nữa cho việc Trung Quốc trì hoãn việc này".

Một nhà phân tích khác, Giáo sư Abu Bakar đến từ Khoa nghiên cứu quốc tế, Đại học Malaysia nhận định Trung Quốc sẽ không nhún mình trước quyết định của PCA. Thay vào đó, ông dự đoán Trung Quốc sẽ tăng cường sự hiện diện về quân sự trên Biển Đông để trả đũa quyết định nói trên. Điều này có thể dẫn đến hành động đối đầu từ Philippines và một số nước có yêu sách khác. Giáo sư Abu bình luận rằng Trung Quốc sẽ không chỉ bị kích động bởi phán quyết mà còn xem đó là nỗ lực được phương Tây dàn xếp để ngăn cản chiến lược lớn của nước này trở thành một siêu cường toàn cầu hùng mạnh hơn.

Ông Bakar nhận định: “Do Trung Quốc đã đầu tư quá nhiều nguồn lực và tiền bạc, bao gồm xây dựng các cơ sở tại Biển Đông, tôi thấy rằng nước này sẽ không nhún nhịn trước quyết định của PCA và không dễ dàng rời khỏi khu vực này”.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản