Tướng quân đội Trung Quốc dọa ra tay ở Biển Đông

"Nếu Philippines tiếp tục khiêu khích trong vấn đề Biển Đông, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ ra tay", một tướng quân đội Trung Quốc về hưu đã đưa ra phát biểu trên sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông.

Hình ảnh cho thấy hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Chiều 12/7 (theo giờ Việt Nam), Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết: yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Báo điện tử Đa chiều ở Mỹ cho biết sau khi PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, báo này đã phỏng vấn Thiếu tướng quân đội Trung Quốc về hưu, ông Chu Thành Hổ.

Theo vị tướng từng là Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu Chiến lược, Đại học Quốc phòng Trung Quốc này, phán quyết của PCA "không có căn cứ", "tạo tiền lệ rất xấu" và nếu Philippines tiếp tục khiêu khích trong vấn đề Biển Đông, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ ra tay.

Trước khi PCA ra phán quyết, dư luận xuất hiện đồn đoán rằng quân đội Trung Quốc đã bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 2, Quân khu Nam bộ ở trạng thái cảnh giới cấp 1, Hạm đội Nam Hải, lực lượng tên lửa và không quân bước vào trạng thái trước chiến tranh.

Tuy nhiên, tướng Chu Thành Hổ cho rằng đồn đoán này đi quá sự thật. Trung Quốc khẳng định có chuẩn bị chiến tranh, nhưng không giống như đồn đoán bên ngoài, huống hồ hải quân nước này gần đây đã tổ chức diễn tập ở Biển Đông, đó cũng là một hình thức chuẩn bị chiến tranh.

Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản