Lãnh đạo tối cao Trung Quốc lên tiếng về phán quyết của PCA

Chủ tịch nước Trung Quốc khẳng định chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hải dương của nước này ở Biển Đông không bị ảnh hưởng bởi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

Ông Donald Tusk (trái) và ông Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 18 ở Bắc Kinh. AFP/TTXVN

Không chỉ có vậy, ông Tập Cận Bình còn tuyên bố Trung Quốc "không bao giờ chấp nhận bất kỳ chủ trương và hành động nào dựa trên phán quyết của PCA”.

 

Ông Tập Cận Bình cho biết thêm Trung Quốc nhất quán bảo vệ luật pháp quốc tế, hòa bình và chính nghĩa; kiên trì đi theo con đường phát triển hòa bình; kiên định nỗ lực bảo vệ hòa bình ổn định Biển Đông; trực tiếp cùng các nước đương sự liên quan hòa bình giải quyết tranh chấp trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử, căn cứ vào luật quốc tế và thông qua hiệp thương đàm phán.

  

Theo tờ Nhân dân Nhật báo ngày 12/7, phát biểu nêu trên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đưa ra cùng ngày khi tiếp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tới dự Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 18 tổ chức ở Bắc Kinh.

 

Bản tin của Nhân dân Nhật báo do phóng viên Lý Vĩ Hồng thực hiện sau đó được nhiều cơ quan truyền thông chính thống của Trung Quốc đăng tải lại như hãng thông tấn Trung Tân (CNS), tờ Kinh tế Nhật báo phiên bản điện tử…

 

Trong một diễn biến liên quan, khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 18, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi Trung Quốc bảo vệ "trật tự quốc tế dựa trên quy định", cho rằng nhiệm vụ này "có lẽ là thách thức lớn nhất" đối với các nước.

Ông Tusk đưa ra phát biểu trên trước khi PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông vào chiều 12/7 theo giờ Việt Nam.


Phán quyết của PCA khẳng định yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" hay “đường lưỡi bò” là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản