Philippines, Nhật Bản hoan nghênh phán quyết PCA về Biển Đông

Đại diện Philippines và Nhật Bản lên tiếng ủng hộ phán quyết của PCA bác bỏ "quyền lịch sử" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đưa ra ngày 12/7 khi tuyên bố rằng Trung Quốc không có "quyền lịch sử" ở Biển Đông. Ông Yasay cũng hối thúc các bên "kiềm chế" sau phán quyết của PCA.

Phát biểu với các phóng viên vài phút sau khi PCA ra phán quyết, ông Yasay nêu rõ: "Philippines hoan nghênh phán quyết ngày hôm nay (12/7) về vụ kiện do Philippines khởi kiện liên quan đến vấn đề Biển Đông".

Trước đó cùng ngày, PCA đã ra phán quyết dài 497 trang, trong đó khẳng định Trung Quốc vi phạm các quyền chủ quyền của Philippines trong việc thăm dò các nguồn tài nguyên gần Bãi Cỏ Rong trên Biển Đông, đồng thời cho rằng những hành động của Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines trong lúc đang có những nỗ lực để giải quyết tranh chấp.

Cùng ngày, Nhật Bản cho rằng phán quyết của PCA là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc pháp lý, theo đó các bên liên quan tới vụ kiện phải tuân thủ phán quyết này.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Nhật Bản kiên định ủng hộ tầm quan trọng của pháp trị và việc sử dụng các phương tiện hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép trong việc tìm cách giải quyết các tranh chấp biển.

TTXVN/Tin Tức
Trung Quốc phá hủy hệ sinh thái dải san hô ở Trường Sa
Trung Quốc phá hủy hệ sinh thái dải san hô ở Trường Sa

Theo PCA, Trung Quốc đã làm tổn hại lâu dài và không thể bù đắp được hệ sinh thái dải san hô ở quần đảo Trường Sa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN