Khả năng ASEAN ra tuyên bố về phán quyết của PCA

ASEAN có thể đưa ra một tuyên bố chung về phán quyết sắp tới của PCA về Biển Đông.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 14/6. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Các quốc gia Đông Nam Á gần đây không tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc về những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, nhưng các nước này vẫn có thể đưa ra một tuyên bố chung về phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở ở La Haye (Hà Lan) về vụ Philippines kiện Trung Quốc về những tuyên bố chủ quyền.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, với việc phán quyết của PCA dự kiến được đưa ra vào ngày 12/7, các nhà quan sát cho rằng mức độ tín nhiệm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) sẽ bị đe dọa nếu khối này không tìm được một lập trường chung đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc. Giới phân tích ngoại giao cho rằng, khối gồm 10 thành viên này cần thể hiện rằng họ có thể gạt bỏ những bất đồng và tránh để ASEAN bị suy yếu hơn nữa bởi một vấn đề gây chia rẽ là làm thế nào để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn.

Ông Alexander Neill, nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London, nói: “Tôi cho rằng ASEAN sẽ mất tín nhiệm hơn nữa nếu khối này không đưa ra một tuyên bố chung (trước phán quyết của PCA)”. Tiến sĩ Daniel Chua của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho rằng nếu ASEAN muốn không bị chia rẽ thì “trách nhiệm thuộc về chính các nước thành viên ASEAN trong việc đoàn kết lại với nhau. ASEAN không thể chỉ dựa vào các cường quốc bên ngoài để giúp khối gắn kết và thống nhất hơn”. Trong khi đó, tờ Jakarta Post ngày 10/6 dẫn lời nhà ngoại giao cấp cao Indonesia Derry Aman khẳng định rằng ASEAN đang tìm cách “đạt được một sự đồng thuận chung về một bản tuyên bố có thể đưa ra”.

Giáo sư danh dự thuộc Học viện Quốc phòng Australia Carlyle Thayer nói rằng: “ASEAN sẽ chắc chắn có thể đưa ra một bản tuyên bố chung... nhưng cơ chế xây dựng đồng thuận của ASEAN dường như sẽ làm lu mờ bất kỳ lời lẽ đao to búa lớn nào hoặc một sự ám chỉ nào đến Trung Quốc”.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản