Hội nghị IMF-WB: Thành lập quỹ mới đối phó với thiên tai

Ngày 12/10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã triển khai quỹ đầu tư mới trị giá 150 triệu USD nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương phòng ngừa và đối phó với thiên tai cũng như các nguy cơ ngày càng tăng liên quan tới biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch WB Jim Yong Kim phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị mùa Xuân IMF - WB ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo về quỹ mới này được WB đưa ra trong khuôn khổ hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - WB tại Bali, Indonesia.

WB cho hay quỹ trên có tên Trung tâm Tài chính giảm thiểu nguy cơ toàn cầu (GRiF), được thành lập với sự đóng góp tài chính của Đức và Anh. Nguồn tài chính của GRiF sẽ được chi cho các mục tiêu thiết lập bảo hiểm thiên tai và một số cơ chế chống lại rủi ro và các khoản hỗ trợ sẽ được giải ngân ngay lập tức trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. 

Việc thành lập GRiF là nhằm thúc đẩy một số chương trình hỗ trợ khác của WB và các thể chế quốc tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và gây ra những tác động nghiêm trọng.

Phó Chủ tịch WB phụ trách phát triển bền vững Laura Tuck nhận định số tiền tuy không nhiều, song kịp thời vào thời điểm này để thay đổi cơ bản phương thức đầu tư - hỗ trợ của WB. Trong khi đó, giới chức Anh cho hay việc thành lập GRiF là nhằm thay đổi toàn bộ hệ thống hỗ trợ tài chính, nhờ đó các nước có thể hưởng sự hỗ trợ mỗi khi cần thiết. Việc phối hợp chặt chẽ với các quốc gia bị ảnh hưởng sẽ mang lại lợi ích đáng kể đối với GRiF.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh thế giới hứng chịu loạt bão lớn và vụ động đất, sóng thần tại Indonesia khiến hơn 2.045 người thiệt mạng. Các chuyên gia đã từng cảnh báo nếu không có sự thay đổi "chưa từng thấy" nhằm ngăn chặn tình trạng Trái Đất ấm lên, thế giới phải hứng chịu thêm nhiều thảm họa thiên nhiên.

Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản