Hội nghị thường niên IMF-WB 2018: Các sự kiện chính ngày 11/10

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 11/10, Hội nghị thường niên IMF-WB năm 2018 đã chính thức khai mạc tại Nusa Dua, Bali, Indonesia.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim phát biểu khai mạc Hội nghị thường niên IMF-WB ở Bali, Indonesia ngày 11/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), ông Jim Yong Kim đã cảm ơn chính phủ Indonesia đã nỗ lực hết sức tổ chức hội nghị này sau khi vừa phải hứng chịu các trận động đất liên tiếp kèm theo sóng thần gây thiệt hại nặng nề về người và của. Chủ tịch WB gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Indonesia sau những mất mát này.

Chủ tịch WB đánh giá, Indonesia đã đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đang có những tiến bộ đáng kể trong xóa đói giảm nghèo.

GDP bình quân đầu người của Indonesia đã tăng từ 785 USD năm 2000 lên hơn 3.800 USD vào năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo ở quốc gia này đã giảm gần một nửa, từ 19,1% năm 2000 xuống còn 9,8% hiện nay. Đây là một tiến bộ đầy ấn tượng và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Ngay sau lễ khai mạc hội nghị IMF-WB năm 2018 đã diễn ra một loạt các sự kiện có liên quan, đặc biệt là hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra vào chiều ngày 11/10 theo sáng kiến của nước chủ nhà Indonesia do Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Singapore làm đồng chủ tọa.

Với chủ đề “Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua các hành động phối hợp cấp khu vực và toàn cầu”, lãnh đạo các nước ASEAN đã tập trung trao đổi về ý tưởng, định hướng, biện pháp tăng cường hợp tác, phối hợp giữa ASEAN với các tổ chức quốc tế khác như Liên hợp quốc, IMF, WB, tạo động lực thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trong sự gắn kết với Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trong các sự kiện quan trọng khác của hội nghị IMF-WB lần này đó là cho ra mắt Chương trình công nghệ tài chính Bali (Bali Fintech). Chương trình này bao gồm 12 yếu tố được thành lập để giúp các nước thành viên khai thác các lợi ích và cơ hội thăng tiến nhanh về công nghệ tài chính (fintech), đồng thời cũng để quản lý những rủi ro phát sinh. 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong bài phát biểu khai mạc của chương trình này nói rằng các chính phủ trên toàn thế giới không nên điều chỉnh quá mức và can thiệp vào sự phát triển của fintech mà thay vào đó cần phải đổi mới và thử nghiệm để phát triển.

Tổng Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde nói rằng có 12 yếu tố chính trong Chương trình nghị sự Bali Fintech được phối hợp với WB để cảnh báo các nước thành viên về các mặt hàng họ cần kiểm tra trong các chính sách hiện có của mình.

Trong buổi sáng ngày 11/10, IMF giới thiệu khóa huấn luyện về “Sự tăng trưởng toàn diện” đề cập đến khái niệm về tăng trưởng toàn diện cũng như các công cụ mà các cơ quan chức năng của các quốc gia có thể sử dụng để hướng tới mục tiêu này.

Cuộc hội thảo: “Tối đa hóa số hóa để cải thiện sự giàu có và phân phối thu nhập” cũng được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị nhằm giúp cho các quốc gia, các nhà kinh tế chia sẻ kinh doanh kỹ thuật số tiên tiến thông qua ba lĩnh vực quan trọng: Chia sẻ kinh tế, Nhân lực số hóa và Tài chính.

Cũng trong ngày hôm nay đã diễn ra cuộc hội thoại của các chuyên gia kinh tế với Tổng giám đốc IMF về nền kinh tế toàn cầu cũng như hội thảo về quản lý rác thải nhựa.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước nhóm BRICS; Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước nhóm G20; Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước nhóm G24 đã khép lại ngày làm việc thứ 4 của Hội nghị thường niên IMF-WB năm 2018.

Trần Chiến (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản