Hội nghị An ninh Munich: Châu Âu cần tránh bị chia rẽ vì Mỹ

Các quốc gia châu Âu cần giảm bớt nguy cơ xuất hiện chia rẽ trong các chiến dịch tranh cử, liên quan tới quan điểm ủng hộ hoặc phản đối Mỹ.

Chủ tịch Hội nghị an ninh Munich Wolfgang Ischinger phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 19/2, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, ông Wolfgang Ischinger cảnh báo các nước châu Âu sắp tổ chức bầu cử cần cẩn trọng, tránh thể hiện những chính sách thể hiện lập trường ủng hộ hoặc phản đối chính quyền mới tại Mỹ.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Ischinger nhấn mạnh các quốc gia châu Âu cần giảm bớt nguy cơ xuất hiện chia rẽ trong các chiến dịch tranh cử, liên quan tới quan điểm ủng hộ hoặc phản đối yêu cầu các nước này tăng cường chi tiêu quốc phòng của Mỹ. Bên cạnh đó, ông Ischinger cũng đề xuất các quốc gia châu Âu là thành viên NATO chi 3% GDP cho quốc phòng, hỗ trợ phát triển, cứu trợ nhân đạo cũng như thiết lập cơ chế giải quyết khủng hoảng trên toàn thế giới. Ông Ischinger cho rằng đây sẽ là một kế hoạch toàn diện và phù hợp hơn với yêu cầu dành 2% GDP riêng cho chi tiêu quốc phòng mà Mỹ đề ra.

Đề xuất trên được đưa ra sau phát biểu trước đó của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Hội nghị An ninh Munich rằng việc các quốc gia thành viên NATO không tăng chi tiêu quốc phòng có thể làm xói mòn những giá trị cốt lõi của khối hiệp ước quân sự này.


Hội nghị An ninh Munich hiện là một trong những diễn đàn về chính sách đối ngoại và an ninh quan trọng nhất thế giới. Trong thời gian diễn ra từ 17-19/2, các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận về tương lai quan hệ xuyên Đại Tây Dương, NATO và Liên minh Châu Âu (EU), cuộc khủng hoảng tại Ukraine, mối quan hệ với Nga cũng như cuộc xung đột ở Syria.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản