Phó Tổng thống Mỹ khẳng định ủng hộ NATO, sát cánh châu Âu

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết với các đồng minh rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sát cánh với châu Âu.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Washington, DC ngày 27/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/2, trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách ngoại giao của Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị An ninh Quốc tế diễn ra tại thành phố Munich (Đức), ông Pence nêu rõ: "Tổng thống (Donald Trump) đã yêu cầu tôi truyền đạt một thông điệp khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ NATO và chúng tôi sẽ không dao động trong cam kết của chúng tôi đối với liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương này". Tuy nhiên, ông Pence cảnh báo các đồng minh rằng họ phải đóng góp phần ngân sách thỏa đáng để hỗ trợ NATO, đồng thời lưu ý rằng nhiều nước thiếu "một đường lối rõ ràng và đáng tin cậy" để thực hiện việc này.

Đối với quan hệ với Nga, ông Pence khẳng định Mỹ tiếp tục giữ lập trường rằng Nga phải tôn trọng hiệp ước hòa bình Minsk và giảm bạo lực tại miền Đông Ukraine, cho dù Washington và Moskva tìm kiếm điểm chung mới hướng tới hợp tác.

Cũng phát biểu tại hội nghị trên, đề cập việc chia sẻ ngân sách NATO, Thủ tướng Đức Angel Merkel khẳng định Đức sẽ "làm mọi điều có thể" để đáp ứng mục tiêu đóng góp 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào ngân sách quốc phòng của NATO vào năm 2024.

Liên quan đến quan hệ với Nga, bà Merkel cho rằng quan hệ giữa châu Âu và Nga vẫn đứng trước thách thức, song việc phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là quan trọng. Bà Merkel khẳng định: "Cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là một lĩnh vực mà chúng ta có chung lợi ích và chúng ta có thể hợp tác với nhau". Theo Thủ tướng Merkel, bản thân Hồi giáo không phải là nguồn phát sinh chủ nghĩa khủng bố, và việc các quốc gia Hồi giáo cùng tham gia cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo là hết sức quan trọng. Bà Merkel nhấn mạnh rằng cách duy nhất để giải quyết các vấn đề toàn cầu là hợp  tác với nhau. Bà nói: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra một lập trường chung".

Ngoài vấn đề chống khủng bố, bà Merkel cũng cho hay bà muốn thảo luận với Nga về các cuộc tấn công mạng và "tin tức giả".

Hội nghị An ninh Munich diễn ra từ ngày 17-19/2 trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và NATO đang trở nên bấp bênh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố NATO đã trở nên lỗi thời và chỉ trích các chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được xem là thể hiện lập trường của chính quyền mới ở Mỹ về quan hệ của nước này với Nga, NATO, EU, thương mại tự do...

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Putin nói NATO đang 'lôi' Nga vào các cuộc đối đầu
Tổng thống Putin nói NATO đang 'lôi' Nga vào các cuộc đối đầu

Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/2 thẳng thắn cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cố tình “lôi” Nga vào tình huống đối đầu qua những hành động khiêu khích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN