Hoạt động tưởng niệm 76 năm 'chuyến tàu chết chóc Holocaust'

Ngày 17/3, trên 2.000 người đã cùng nhau tập trung tại một nhà ga cũ ở thành phố Thessaloniki của Hy Lạp, trong lễ tưởng niệm 76 năm ngày chuyến tàu đầu tiên đưa người Do Thái rời thành phố quê hương để đến trại tập trung "tử thần" Auschwitz của Đức quốc xã ở Ba Lan.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia lễ tưởng niệm 76 năm "chuyến tàu chết chóc Holocaust" tại Thessaloniki, Hy Lạp, ngày 17/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Những người tham gia lễ tưởng niệm đã mang theo những quả bóng màu trắng mang dòng chữ "Never Again" (tạm dịch: Không bao giờ tái diễn), với mong muốn mọi người dân dù thuộc tôn giáo nào cũng sẽ được sống trong hòa bình.

Trong số những người tham dự có Jurgen Haus, cháu trai của một người lính Đức quốc xã trước đây.

Trong bài diễn văn tại buổi lễ, Jurgen Haus đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với người dân Do Thái trước những hành động tàn bạo mà Đức quốc xã đã gây ra. Anh nêu rõ: "Tôi ở đây để phá vỡ sự im lặng... Tôi yêu đất nước Israel, tôi không thể tiếp tục lặng thinh trước chủ nghĩa bài Do Thái".

Tại lễ tưởng niệm, hai nạn nhân may mắn sống sót sau thảm họa diệt chủng Holocaust là Heinz Kounio và Achileas Koukovinos cũng đã được vinh danh.

Chú thích ảnh

Vốn được mệnh danh là "Jerusalem của vùng Balkan", thành phố Thessaloniki là nơi từng có trên 50.000 người Do Thái sinh sống trước Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Tuy nhiên, khoảng 46.000 người trong số họ sau đó đã được chuyển tới trại tập trung của Đức quốc xã ở Ba Lan và bị giết hại tại đây. Chuyến tàu đầu tiên họ đến với "lưỡi hái tử thần" rời nhà ga Thesalonski vào ngày 15/3/1943.    

Thành phố Thessaloniki định kỳ tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa diệt chủng Do Thái vào giữa tháng 3 hằng năm theo sáng kiến của Thị trưởng Yannis Boutaris.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cũng đã tới thăm Thesalonski và đặt viên gạch đầu tiên cho công trình xây dựng Bảo tàng tưởng niệm nạn nhân diệt chủng Do Thái ở thành phố này. Bảo tàng có diện tích khoảng 7.000 m2 do Chính phủ Đức và Quỹ Stavros Niarchos tài trợ, dự kiến sẽ được khánh thành vào năm 2020.

Thanh Phương (TTXVN)
Đức 'nhận hoàn toàn trách nhiệm về những tội ác' của Đức quốc xã tại Hy Lạp
Đức 'nhận hoàn toàn trách nhiệm về những tội ác' của Đức quốc xã tại Hy Lạp

Đó là tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc hội đàm với Tổng thống Prokopis Pavlopoulos tại Athens, ngày 11/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN