Liên hợp quốc cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa Đức quốc xã

Ngày 9/5, phát biểu tại một cuộc triển lãm nhân kỷ niệm 73 năm ngày kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã cảnh báo chủ nghĩa Đức quốc xã kiểu mới là "khối u đang di căn".

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại triển lãm, TTK Guterres nhấn mạnh ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới năm nay có ý nghĩa hơn bao giờ hết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến quá nhiều cuộc xung đột và chiến tranh.

Do đó, ông nhắc nhở các nước cần đặc biệt ghi nhớ tất cả những bài học của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2 mà với người dân Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay là cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

TTK LHQ nhấn mạnh đến những tổn thất, mất mát to lớn của Liên Xô trong cuộc chiến tranh này, nước đã hy sinh nhiều nhất trong cuộc chiến chống lại Đức quốc xã. Ông nhắc lại "những sự tàn phá thảm khốc nằm ngoài sức tưởng tượng" và nhấn mạnh "cần phải đảm bảo rằng trên thế giới này, những sự kiện như vậy sẽ không xảy ra nữa".

TTK LHQ báo động rằng những thông điệp Đức quốc xã kiểu mới gần đây đã trỗi dậy và viện dẫn những phong trào chính trị tự nhận là Đức quốc xã kiểu mới hay sử dụng những biểu tượng và ngôn ngữ thù địch của Đức quốc xã. Ông cảnh báo đây là một khối u ác tính đang bắt đầu phát triển và di căn, và nhiệm vụ của thế giới là thủ tiêu căn bệnh khủng khiếp này.

Cũng theo người đứng đầu LHQ, việc tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Thế giới 2 có thể giúp các nước đánh bại mọi hình thức của chủ nghĩa Đức quốc xã kiểu mới trong thế giới ngày này.

TTXVN/Báo Tin tức
Tiết lộ bí mật về bác sĩ quái vật thời Đức quốc xã
Tiết lộ bí mật về bác sĩ quái vật thời Đức quốc xã

Đến bây giờ người ta mới biết bản chất thực sự của Hans Asperger, bác sĩ người Áo nổi tiếng được lấy tên đặt cho một dạng rối loạn phổ tự kỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN