HĐBA LHQ yêu cầu chấm dứt bao vây thành phố ở Darfur, Sudan

Ngày 13/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt tình trạng bao vây thành phố El-Fasher ở vùng Darfur của Sudan - nơi đang xảy ra các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan (SAF) và nhóm bán quân sự Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Chú thích ảnh
El-Fasher hoạt động như một trung tâm nhân đạo cho Darfur, nơi sinh sống của khoảng một phần tư trong số 48 triệu dân của Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghị quyết của HĐBA do Anh soạn thảo, yêu cầu "RSF dừng bao vây El Fasher”, đồng thời kêu gọi "ngừng ngay lập tức giao tranh" và "rút tất cả các máy bay chiến đấu đe dọa an toàn và an ninh của dân thường”. Nghị quyết đã nhận được 14 phiếu thuận, 1 phiếu trắng tại HĐBA.

Thành phố El-Fasher là thủ phủ bang Bắc Darfur thuộc vùng Dafur, miền Tây Sudan. Trước đây, thành phố này có vai trò như một trung tâm nhân đạo quan trọng của LHQ, cung cấp viện trợ cho Darfur - nơi khoảng 25% trong số 48 triệu dân đang đứng bên bờ vực của nạn đói.

Trong một tuyên bố, Đại sứ Anh tại LHQ Barbara Woodward cho biết việc thông qua nghị quyết nhằm giúp đảm bảo lệnh ngừng bắn xung quanh El-Fasher, tạo điều kiện hỗ trợ giảm xung đột trên khắp Sudan, cuối cùng là cứu sống người dân. Nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các bên cho phép những người có nhu cầu được rời El Fasher.

Văn bản cũng đề nghị Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tiếp tục đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện việc bảo vệ dân thường. Đầu tháng 6, ông Guterres kêu gọi ngừng bắn sau vụ tấn công của lực lượng bán quân sự vào 1 ngôi làng khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các bên nhất trí ngừng bắn ngay lập tức và dỡ bỏ những trở ngại đối với việc tiếp cận nhân đạo, đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải mở lại cửa khẩu biên giới Adre giữa Chad và Sudan. Bên cạnh đó, nghị quyết cũng yêu cầu tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này.

Trước đó, HĐBA LHQ đã yêu cầu các bên ở Sudan ngừng bắn vào tháng 3 nhân dịp tháng Ramadan của người Hồi giáo, song không hiệu quả.

Linh Tô (TTXVN)
Cuộc chiến bên sông Nile đẩy Sudan xuống vực thẳm, nguy cơ diệt chủng Darfur tái hiện
Cuộc chiến bên sông Nile đẩy Sudan xuống vực thẳm, nguy cơ diệt chủng Darfur tái hiện

Khartoum, thủ đô của Sudan và là một trong những thành phố lớn nhất ở châu Phi, đã trở thành một bãi chiến trường cháy đen và cận kề bờ vực của một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN