Hậu phán quyết PCA, tướng Trung Quốc hết nạt Philippines lại dọa Mỹ

Mỹ có tổng cộng 10 tàu sân bay, nhưng ở Biển Đông, 11 tàu sân bay cũng vô dụng bởi đến đây chúng sẽ trở thành bia sống cho quân đội Trung Quốc, viên tướng họ Bành tuyên bố ở một diễn đàn quốc tế.

 

Tướng Bành Quang Khiêm. Ảnh: Website TXH

Chiều 12/7 (theo giờ Việt Nam), Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" mà nước này tự vạch ra.

Cùng ngày khi trả lời báo điện tử Đa chiều ở Mỹ, nguyên Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu Chiến lược, Đại học Quốc phòng Trung Quốc, Thiếu tướng Chu Thành Hổ nói phán quyết của PCA "không có căn cứ", "tạo tiền lệ rất xấu" và nếu Philippines tiếp tục khiêu khích trong vấn đề Biển Đông, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ ra tay.

 

Gần một tuần sau, một Thiếu tướng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) khác là Bành Quang Khiêm đã xuất hiện tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới tổ chức ở Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh.

 

Vị tướng hiện giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách an ninh quốc tế thuộc Hiệp hội Nghiên cứu khoa học chính sách Trung Quốc này cho biết Mỹ hiện có tổng cộng 10 tàu sân bay, nhưng kể cả điều 11 tàu sân bay tới Biển Đông cũng vô dụng.

 

Theo tướng Bành, nếu Mỹ muốn đe dọa vũ lực đối với Trung Quốc ở Biển Đông thì đó là một sai lầm. “Anh nghĩ tàu sân bay là cái gì? Bia sống thôi. Nếu động tới chúng tôi, chúng tôi sẽ vặn cổ từng chiếc một, không chừa một chiếc nào. Chúng tôi có năng lực đó”, tướng Bành nhấn mạnh.

 

Ngoài ra, theo hãng thông tấn Bình luận Trung Quốc ở Hong Kong (Trung Quốc), tướng Bành còn phân tích thêm rằng hạm đội Mỹ muốn tiến vào Biển Đông phải xuất phát từ căn cứ ở Guam, tuyến cung cấp hậu cần dài, tốc độ chậm. Trong khi đó, nếu xảy ra chiến tranh ở Biển Đông thì đối với Trung Quốc đó lại là “cuộc chiến ở cửa nhà”, được cung cấp hậu cần đầy đủ.

 

Cuối cùng, tướng Bành cười nói: Đây chỉ là suy diễn bởi Trung - Mỹ “không đánh nhau ở Biển Đông được”.

Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản