Sau phán quyết PCA, Trung Quốc lần đầu phong tỏa một phần Biển Đông

Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc hoạt động quân sự mới trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày mai (19/7) và một phần Biển Đông lại bị phong tỏa.

Ảnh minh họa: Sputniknews

Tờ Thời báo Hoàn cầu phiên bản điện tử chiều 18/7 dẫn cảnh báo hàng hải do Cục Hải sự Thanh Lan, Hải Nam (Trung Quốc) cho biết trong 3 ngày 19, 20 và 21/7, Trung Quốc sẽ tổ chức hoạt động quân sự trên Biển Đông.

 

Phạm vi hoạt động quân sự nêu trên là vùng biển nằm trong khu vực tạo thành bởi 4 điểm tọa độ nối với nhau là: 19-20 độ Bắc/110-33 độ Đông; 18-40 độ Bắc/110-25 độ Đông; 18-40 độ Bắc/111-04 độ Đông và 19-20 độ Bắc/111-04 độ Đông.

 

Cảnh báo chỉ rõ trong thời gian diễn ra hoạt động quân sự nêu trên, tất cả mọi phương tiện đều bị cấm đi vào vùng biển trên.

 

Điều đáng nói là hoạt động quân sự của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và Nhà Trắng tuyên bố phán quyết của PCA cần được coi là cuối cùng và mang tính ràng buộc về pháp lý.

 

Một điểm nữa là trong thời gian này, Đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson có chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên trên cương vị Cục trưởng Tác chiến hải quân và dự kiến sẽ đến Thanh Đảo lên thăm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

 

Bên cạnh đó, khác với cuộc diễn tập trước thềm PCA ra phán quyết (từ 5-11/7) mà Trung Quốc nói rằng là hoạt động thường niên, bản chất hoạt động quân sự nêu trên không được công bố. Bộ Quốc phòng và hải quân Trung Quốc cũng chưa đưa ra bình luận nào liên quan.

 

Tuy nhiên, theo báo điện tử Đa chiều có trụ sở ở New York (Mỹ), Trung Quốc tổ chức hoạt động quân sự này là để thăm dò Mỹ. Sau khi PCA ra phán quyết, Phó Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố Trung Quốc phải tuân thủ các quy tắc quốc tế giống như các quốc gia khác.

Hoàng Hà
Trung Quốc tuyên bố tập trận sau phán quyết của PCA
Trung Quốc tuyên bố tập trận sau phán quyết của PCA

Giới chức Trung Quốc ngày 18/7 cho biết Bắc Kinh sẽ tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN