Hàng trăm nghìn người trên toàn nước Pháp tuần hành gây áp lực về cải cách lương hưu

Ngày 11/2, hàng trăm nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành trên khắp nước Pháp nhằm tăng áp lực lên chính phủ về các kế hoạch cải cách lương hưu, trong đó có tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64. Đây là cuộc tuần hành đầu tiên được tổ chức vào ngày cuối tuần

Chú thích ảnh
Tuần hành phản đối kế hoạch cải cách lương hưu tại Paris, Pháp, ngày 31/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung trước cuộc tuần hành, tất cả các nghiệp đoàn lớn kêu gọi chính phủ rút lại kế hoạch này, đồng thời cảnh báo sẽ tìm cách gây ra đình trệ trên toàn quốc từ ngày 7/3 nếu các yêu cầu của nghiệp đoàn không được chính phủ đáp ứng. Cuộc đình công tiếp theo đã được lên kế hoạch vào ngày 16/2.

Sau 3 ngày đình công trên toàn quốc kể từ đầu năm nay, các nghiệp đoàn hy vọng số người tham gia tuần hành nhiều như cuộc đình công ngày 19/1 với hơn 1 triệu người lao động tham gia. Báo Le Figaro đưa tin, ước tính ban đầu cho thấy số người tham gia tuần hành tại Paris đã tăng khoảng 20% so với cuộc biểu tình gần đây nhất vào ngày 7/2.

Chính phủ Pháp đã phải đối mặt với làn sóng đình công trên cả nước kể từ khi trình bày kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu vào ngày 10/1 vừa qua. Sau cuộc đình công quy mô lớn với hơn 1 triệu người lao động tham gia ngày 19/1, Chính phủ Pháp đã phát đi tín hiệu cho thấy có thể điều chỉnh một số biện pháp, bao gồm các ưu đãi đặc biệt dành cho những người bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ, tăng hỗ trợ dành cho những bà mẹ phải nghỉ việc để chăm con hoặc những người mong muốn nâng cao trình độ học vấn.

Minh Châu (TTXVN)
Italy: Tuần hành kêu gọi giải pháp hòa bình cho Ukraine, phản đối viện trợ vũ khí 
Italy: Tuần hành kêu gọi giải pháp hòa bình cho Ukraine, phản đối viện trợ vũ khí 

Ngày 5/11, các tổ chức công đoàn lớn tại Italy như Tổng Liên đoàn Lao động Italy (CGIL), Liên đoàn Công nhân Italy (CISL)… và hơn 500 hiệp hội đã tổ chức cuộc tuần hành tại thủ đô Rome và thành phố Milan nhằm kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine, kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tiến hành đàm phán, tránh nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Những người tuần hành cũng hối thúc chính phủ nước này ngừng hỗ trợ vũ khí cho Ukraine.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN