Hàng nghìn người tuần hành tại Mỹ kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn

Ngày 11/6, hàng nghìn người Mỹ đã xuống đường kêu gọi hành động nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn đang nhức nhối tại quốc gia này.

Chú thích ảnh
Người dân Mỹ tuần hành kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn tại quảng trường National Mall ở thủ đô Washington, ngày 11/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Những người tuần hành thuộc mọi độ tuổi đã đổ về quảng trường National Mall tại thủ đô Washington, nơi các nhà hoạt động đã đặt hơn 45.000 bình hoa trắng tưởng niệm cho mỗi nạn nhân thiệt mạng do súng đạn tại Mỹ trong năm 2020. Những người tham gia đã mang theo biểu ngữ với dòng chữ "Bảo vệ người dân chứ không phải súng", "Không có chỗ cho nỗi sợ hãi tại trường học".

Không chỉ riêng thủ đô Washington, hàng trăm cuộc tuần hành khác cũng đã diễn ra trên khắp nước Mỹ trong ngày 11/6, trong đó có thành phố Parkland của bang Florida, nơi các nhà hoạt động giương cao biểu ngữ "Liệu tôi có phải là người tiếp theo". Hàng nghìn người cũng đã xuống đường tại thành phố New York. Tại quận Brooklyn, các hàng rào trắng đã được dựng lên để tưởng nhớ các em bé bị sát hại tại thành phố Uvalde của bang Texas và ảnh những người thiệt mạng trong vụ xả súng tại thành phố Buffalo của bang New York.

Hai vụ xả súng nghiêm trọng tại một trường tiểu học ở bang Texas và một siêu thị ở bang New York vào tháng trước là nguyên nhân dẫn đến các cuộc tuần hành do tổ chức March For Our Lives tổ chức. Đây là một tổ chức do sinh viên điều hành với các thành viên sáng lập là những nạn nhân may mắn sống sót sau vụ xả súng tại trường trung học ở thành phố Parkland, Florida, hồi tháng 2/2018. Một tháng sau đó, cuộc tuần hành tại thủ đô Washington do March For Our Lives phát động đã thu hút hàng trăm nghìn người tham gia.

Cuộc tuần hành mới nhất đã thể hiện sự thất vọng của người dân khi các cơ quan chức năng không đạt được tiến triển trong việc ngăn chặn bạo lực súng đạn. Theo nhóm nghiên cứu Gun Violence Archive, đây là nguyên nhân đã cướp đi sinh mạng của hơn 19.300 người tại Mỹ từ đầu năm tới nay, với hơn một nửa là do tự tử. 

Việc dễ dàng tiếp cận vũ khí và các vấn đề về sức khỏe tâm thần góp phần dẫn đến các vụ tấn công bằng súng, điển hình như vụ  xả súng tại trường tiểu học Robb tại thành phố Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng vào ngày 24/5 vừa qua. Thủ phạm đã mua 2 khẩu súng trường ngay sau khi đủ 18 tuổi.

Những người ủng hộ kiểm soát súng đạn đã kêu gọi chính quyền ban hành các quy định hạn chế chặt chẽ hơn hay thậm chí là cấm sử dụng súng. Tuy nhiên, nhóm phản đối lại cho rằng các vụ xả súng quy mô lớn chủ yếu là do vấn đề tâm thần, chứ không liên quan đến vũ khí. Tuần này, Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua gói đề xuất nhằm nâng độ tuổi mua súng bán tự động từ 18 lên 21 tuổi, song đảng này không có đủ 60 phiếu cần thiết để đưa vấn đề ra Thượng viện. Trong khi đó, một nhóm các nghị sĩ của hai đảng cũng đang phác thảo đề xuất kiểm soát chặt súng đạn, nhiều khả năng đây sẽ trở thành nỗ lực nghiêm túc đầu tiên về các cải cách quy định kiểm soát súng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, đề xuất này không bao gồm việc cấm sử dụng vũ khí tấn công hay kiểm tra lý lịch cá nhân khi cấp phép sử dụng như kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hạ viện Mỹ thông qua gói dự luật kiểm soát súng đạn
Hạ viện Mỹ thông qua gói dự luật kiểm soát súng đạn

Với 223 phiếu thuận và 204 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 8/6 đã thông qua một gói dự luật kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, gói dự luật này được cho là khó qua được "ải" Thượng viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN