Mỹ: Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi đàm phán thêm về dự luật súng đạn

Ngày 6/6, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ, ông John Cornyn, đã kêu gọi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho các nhà đàm phán thêm thời gian để thương lượng về dự luật kiểm soát súng đạn.

Chú thích ảnh
Súng trường được bày bán tại một cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng nghị sĩ Cornyn đang dẫn đầu các cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ. Dự kiến, ông Cornyn và các nhà lập pháp khác của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ có cuộc gặp trong ngày 7/6 (giờ Việt Nam) và hy vọng có thể đạt được thỏa thuận về một dự luật kiểm soát súng đạn vào cuối tuần này.

Phát biểu tại Quốc hội, Thượng nghị sĩ Cornyn cho rằng cần thời gian để có được một dự luật đạt sự đồng thuận cao ở cả Thượng viện và Hạ viện, và sau đó được Tổng thống ký ban hành thành luật.

Cả ông Chuck Schumer và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, đều ủng hộ các cuộc đàm phán về dự luật siết chặt sở hữu súng đạn. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lo ngại rằng ông Schumer có thể sớm bỏ phiếu thông qua luật súng đạn của đảng Dân chủ nếu các cuộc thương lượng không có kết quả. Dự kiến, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu về luật kiểm soát súng đạn của họ trong tuần này.

Các cuộc đàm phán đã làm dấy lên hy vọng về một thỏa thuận lưỡng đảng hiếm có ở Quốc hội Mỹ về các vấn đề liên quan đến sở hữu súng đạn. Với Thượng viện 100 ghế chia đều cho hai phe Cộng hòa và Dân chủ, dự luật về súng đạn sẽ cần ít nhất 10 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đảng Cộng hòa để có thể đạt ngưỡng tối thiểu 60 phiếu ủng hộ để thông qua hầu hết các thỏa thuận. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa, có quan điểm ủng hộ quyền sở hữu vũ khí theo Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ, đã bác bỏ các đề xuất như cấm vũ khí tấn công vốn được sử dụng trong nhiều vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ.

Trong thời gian qua, nước Mỹ liên tục bị rúng động trước các vụ xả súng đẫm máu. 10 ngày sau vụ xả súng tại Buffalo, bang New York, khiến 10 người thiệt mạng, một vụ xả súng khác đã xảy ra tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến nay, bạo lực súng đạn đã cướp đi sinh mạng của 18.000 người ở Mỹ, trong đó có gần 10.300 trường hợp thiệt mạng do tự tử bằng súng. Chỉ riêng trong 3 ngày cuối tuần qua, ít nhất 124 người đã thiệt mạng và 325 người khác bị thương trong hơn 300 vụ nổ súng.

Phan An (TTXVN)
Bang New York (Mỹ) siết chặt độ tuổi sở hữu súng đạn
Bang New York (Mỹ) siết chặt độ tuổi sở hữu súng đạn

Ngày 6/6, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã quyết định nâng độ tuổi được phép mua súng trường bán từ động từ 18 lên 21 tuổi nhằm siết chặt quản lý sở hữu súng sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang này, khiến 10 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN