Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2/6 đã kêu gọi Quốc hội nước này cấm vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch người sở hữu súng và thực hiện các biện pháp kiểm soát súng đạn khác nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt vốn là một vấn nạn của nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Arlington, bang Virginia, ngày 30/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp từ Nhà Trắng trong khung giờ chính của truyền hình, Tổng thống Biden đã kêu gọi áp dụng một số biện pháp, vốn bị các thành viên Cộng hòa trong Quốc hội phản đối trước đây, trong đó có lệnh cấm bán vũ khí tấn công hoặc/nếu không thì cần tăng độ tuổi tối thiểu được phép mua các loại vũ khí này từ 18 tuổi lên 21 tuổi, đồng thời hủy bỏ "lá chắn" trách nhiệm pháp lý vốn bảo vệ các nhà sản xuất súng khỏi bị kiện vì bạo lực do những người gây ra bằng súng mua của họ. 

Người đứng đầu chính phủ Mỹ nhấn mạnh: "Chúng ta không thể để người dân Mỹ thất bại một lần nữa". Theo đó, Tổng thống Biden hối thúc các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho phép dự luật về các biện pháp kiểm soát súng đạn được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội. 

Vấn nạn bạo lực súng đạn tiếp tục là chủ đề nóng tại Mỹ, đặc biệt sau loạt vụ xả súng đẫm máu vừa xảy ra trong chưa đầy 1 tháng. Vụ xả súng xảy ra chiều 24/5 tại Trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng, trong khi vụ xả súng trước đó một tuần tại siêu thị Tops Friendly, thành phố Buffalo, bang New York, khiến 10 người tử vong.

Theo số liệu từ Kho lưu trữ thông tin bạo lực súng đạn của Mỹ, trong 21 tuần đầu tiên của năm 2022, tại nước này xảy ra tổng cộng 213 vụ xả súng hàng loạt, trong đó có 27 vụ xảy ra ở trường học.

Trần Quyên (TTXVN)
Xả súng tại lễ tang ở Mỹ khiến nhiều người bị thương
Xả súng tại lễ tang ở Mỹ khiến nhiều người bị thương

Cảnh sát và truyền thông địa phương xác nhận đã xảy ra một vụ xả súng khiến nhiều người bị thương tại một lễ tang ở bang Wisconsin của Mỹ trong ngày 2/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN