Bang New York (Mỹ) siết chặt độ tuổi sở hữu súng đạn

Ngày 6/6, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã quyết định nâng độ tuổi được phép mua súng trường bán từ động từ 18 lên 21 tuổi nhằm siết chặt quản lý sở hữu súng sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang này, khiến 10 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Súng trường bán tự động được bày bán tại một cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Hochul đã thông qua một gói gồm các dự luật cải cách súng đạn. Trước đó, Thượng viện bang New York đã thông qua gói dự luật cải cách này sau khi xảy ra vụ xả tại Buffalo ngày 14/5. Trong vụ xả súng này, Payton Gendron, 18 tuổi, đã mua khẩu súng AR-15 một cách hợp pháp để thực hiện vụ bạo lực.

Bên cạnh việc nâng độ tuổi được phép mua súng trường, chính quyền bang New York cũng yêu cầu những người mua súng trường phải trải qua quy trình thẩm tra lý lịch để có được giấy phép sử dụng súng. Ngoài ra, gói luật mới cũng cấm phần lớn người dân mua thiết bị chống đạn, như áo chống đạn. Trong vụ xả súng tại Buffalo, Gendron, đã mặc áo chống đạn hạng nặng khi tiến hành vụ bạo lực trên.

Bên cạnh đó, bà Hochul cũng đồng ý nới rộng luật "cờ đỏ" (red flag law), cho phép tòa án tước quyền sở hữu súng đạn đối với những đối tượng có khả năng gây nguy hiểm cho chính mình và người khác. 

Với những biện pháp mới được thông qua, New York nằm trong số nhiều bang của nước Mỹ đang siết chặt quy định mua và sở hữu súng đạn.

Trong thời gian qua, nước Mỹ liên tục bị rúng động trước các vụ xả súng đẫm máu. 10 ngày sau vụ xả súng tại Buffalo, một vụ xả súng khác đã xảy ra tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.

Cho đến nay, các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa thể nhất trí về dự luật kiểm soát súng đạn. Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi thúc đẩy một dự luật kiểm soát súng đạn mới, trong đó có việc cấm mua vũ khí tấn công. Thậm chí, ông Biden cũng khuyến nghị nâng độ tuổi được phép mua vũ khí tấn công từ 18 lên 21 tuổi. 

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến nay, bạo lực súng đạn đã cướp đi sinh mạng của 18.000 người, trong đó có gần 10.300 trường hợp thiệt mạng do tự tử bằng súng.

Thanh Hương  (TTXVN)
Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn
Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2/6 đã kêu gọi Quốc hội nước này cấm vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch người sở hữu súng và thực hiện các biện pháp kiểm soát súng đạn khác nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt vốn là một vấn nạn của nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN