Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em, thanh thiếu niên Mỹ

Số liệu chính thức cho thấy các vụ việc liên quan đến súng đạn đã vượt qua tai nạn giao thông trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên tạị Mỹ. 

Chú thích ảnh
Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng tại trường tiểu học Robb, Texas, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, 4.368 trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 – 19 tuổi đã tử vong vì súng đạn trong năm 2020, tương đương tỷ lệ 5,4 trên 100.000 người. Con số này cao hơn so với 4.036 trẻ em và thanh thiếu niên tử vong do tai nạn giao thông, từng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhóm tuổi này tại Mỹ.

Số liệu cập nhật của CDC cũng cho thấy trong các lý do dẫn các trường hợp tử vong do súng đạn có 65% là thủ phạm có động cơ giết người, 30% do ý định tự tử, chỉ hơn 3% là vô tình, 2% chưa xác định được động cơ trong khi một tỷ lệ nhỏ là do “sự can thiệp hợp pháp” của lực lượng thực thi pháp luật. Cũng theo CDC, số trẻ em và thanh thiếu niên da màu tử vong cao gấp 4 lần so với nhóm da trắng. Nhóm nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai là người Mỹ bản địa, sau đó là người gốc Tây Ban Nha da trắng. 

Xét về giới tính, số nam giới tử vong liên quan đến súng đạn cao gấp 6 lần so với nữ giới. Xét về khu vực, tỷ lệ tử vong cao nhất tại thủ đô Washington, sau đó lần lượt là bang Louisiana và bang Alaska.  

Trong một bức thư gửi đến tạp chí y khoa New England (NEJM) hồi tuần trước, các tác giả đã đưa ra số liệu tương tự vào năm 2020 cho thấy số ca tử vong do liên quan đến súng đạn tại Mỹ gia tăng. Tác giả của bức thư cũng lưu ý số liệu mới trùng khớp với bằng chứng khác chứng tỏ bạo lực súng đạn tăng trong thời đại dịch COVID-19 với nhiều lý do chưa rõ ràng, nhưng mức độ này được cho là sẽ không thể trở lại mức như thời trước đại dịch. 

Chú thích ảnh
Súng được bày bán tại cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các tác giả của một bức thư khác gửi đến NEJM gần đây cho thấy kể từ những năm 1960, nhà chức trách duy trì các nỗ lực nhằm ngăn số ca tử vong gia tăng do tai nạn giao thông. Trong khi đó các quy định kiểm soát súng đạn vẫn lỏng lẻo. Theo các tác giả, Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) là cơ quan hàng đầu phụ trách vấn đề an toàn giao thông, trong khi không có cơ quan tương tự nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng súng đạn. Trong lịch sử Mỹ, Chính phủ chi rất ít ngân sách tài trợ nghiên cứu về lĩnh vực súng đạn do sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Tổng biên tập tạp chí Science, ông Holden Thorp đăng một bài xã luận ngày 26/5 kêu gọi các nhà khoa học tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác hại của việc sở hữu súng đạn đối với sự an toàn và sức khỏe cộng đồng nhằm thúc đẩy chính phủ thay đổi chính sách.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Thẩm phán Mỹ bác đơn khiếu nại của các nhà sản xuất súng đạn
Thẩm phán Mỹ bác đơn khiếu nại của các nhà sản xuất súng đạn

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thẩm phán liên bang Mae D'Agostino tại thủ phủ Albany của bang New York ngày 25/5 đã bác đơn khiếu nại của một nhóm nhà kinh doanh, sản xuất và phân phối súng, về tính hợp hiến của một điều luật của bang New York. Điều luật này cho phép chính quyền bang và những nạn nhân của bạo lực súng đạn có thể kiện ngành công nghiệp sản xuất súng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN