Thẩm phán Mỹ bác đơn khiếu nại của các nhà sản xuất súng đạn

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thẩm phán liên bang Mae D'Agostino tại thủ phủ Albany của bang New York ngày 25/5 đã bác đơn khiếu nại của một nhóm nhà kinh doanh, sản xuất và phân phối súng, về tính hợp hiến của một điều luật của bang New York. Điều luật này cho phép chính quyền bang và những nạn nhân của bạo lực súng đạn có thể kiện ngành công nghiệp sản xuất súng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong toả hiện trường vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thẩm phán Mae D'Agostino đã bác khiếu nại của Tổ chức Thể thao Bắn súng Quốc gia và các nhà sản xuất súng đạn, trong đó có Smith & Wesson và Sturm, Ruger & Co, và yêu cầu họ thực thi điều luật này. 

Đạo luật nói trên được cựu Thống đốc bang New York đã ký ban hành vào tháng 7/2021 nhằm khắc phục những rào cản pháp lý vốn bảo vệ ngành công nghiệp trước các vụ kiện liên quan đến bạo lực súng đạn. Theo luật này, chính quyền bang, thành phố hoặc các cá nhân có quyền kiện những công ty kinh doanh, sản xuất và phân phối súng đạn với lý do đe dọa đến sự an toàn cũng như sức khỏe của con người.

Phán quyết vừa được đưa ra một ngày sau vụ xả súng đẫm máu ở trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde thuộc bang Texas. Thủ phạm được xác định là Salvador Ramos, 18 tuổi, học sinh hoặc cựu học sinh của trường phổ thông trung học Uvalde. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt đối tượng tại chỗ. Đây là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại Connecticut hồi năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em.  

Vụ tấn công mới nhất khiến các chính trị gia ở Mỹ một lần nữa kêu gọi kiểm soát súng và bạo lực súng đạn. Đa phần những nỗ lực trước đây nhằm thông qua các hạn chế liên bang mới về súng đều thất bại. Nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa, những người thường phản đối các hạn chế mới về quyền sở hữu súng, lập luận rằng Mỹ cần làm nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng bệnh tâm thần, nguyên nhân có thể khiến một số người tiến hành các vụ xả súng.

Thông tin thêm về vụ xả súng tại một cuộc họp báo cùng ngày 25/5, Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott cho biết hung thủ Ramos đã dùng súng bắn bà của mình khoảng 15 phút trước vụ tấn công trường học và tiết lộ hành động của mình trên mạng xã hội Facebook. Bà của hung thủ may mắn sống sót và đã gọi điện báo cho cảnh sát. Theo Thống đốc bang Texas, vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công là súng trường AR-15.

Sau thông cáo trên, ông Andy Stone, người phát ngôn của Meta - công ty mẹ của Facebook, khẳng định các bài đăng trên trang mạng xã hội này là "từng tin nhắn văn bản riêng tư được phát hiện sau khi thảm kịch xảy ra". Đại diện của Meta xác nhận công ty đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden dự kiến thị sát hiện trường vụ xả súng, tuy nhiên Nhà Trắng vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về kế hoạch thị sát của ông Biden.

Phạm Ánh – Nguyễn Hằng (TTXVN)
Thượng nghị sĩ Mỹ phát biểu gây xúc động mạnh, cầu xin chấm dứt bạo lực súng đạn
Thượng nghị sĩ Mỹ phát biểu gây xúc động mạnh, cầu xin chấm dứt bạo lực súng đạn

Thượng nghị sĩ Chris Murphy của bang Connecticut (Mỹ) đã có bài phát biểu đầy cảm xúc tại Thượng viện về thảm kịch súng đạn xảy ra tại một trường tiểu học ở Uvalde, bang Texas ngày 24/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN