Italy: Tuần hành kêu gọi giải pháp hòa bình cho Ukraine, phản đối viện trợ vũ khí 

Ngày 5/11, các tổ chức công đoàn lớn tại Italy như Tổng Liên đoàn Lao động Italy (CGIL), Liên đoàn Công nhân Italy (CISL)… và hơn 500 hiệp hội đã tổ chức cuộc tuần hành tại thủ đô Rome và thành phố Milan nhằm kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine, kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tiến hành đàm phán, tránh nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Những người tuần hành cũng hối thúc chính phủ nước này ngừng hỗ trợ vũ khí cho Ukraine.  

Chú thích ảnh
Tuần hành vì hòa bình Ukraine tại thủ đô Rome, Italy. Ảnh: Hải Linh/TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ban tổ chức ước tính khoảng 100.000 người đã đổ dồn về Quảng trường Cộng hòa tại thủ đô để tuần hành dọc các con phố đến quảng trường San Giovanni. Những người tham gia mang các biểu ngữ hòa bình, phản đối chiến tranh.

Trong thông điệp kêu gọi tuần hành, CGIL nêu rõ Italy, Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc phải có trách nhiệm thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn leo thang và đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Cần nhanh chóng tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, dành mọi nguồn lực và phương tiện ngoại giao trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, hối thúc Ukraine và Nga cùng tất cả các bên liên quan đàm phán để tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Tham gia cuộc tuần hành tại Rome có lãnh đạo đảng phong trào 5 sao (M5S) - cựu Thủ tướng Giuseppe Conte, lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) - cựu Thủ tướng Enrico Letta, Thư ký CGIL Maurizio Landini, Thị trưởng Rome Roberto Gualtieri, Chủ tịch vùng Lazio Nicola Zingaretti, người sáng lập Cộng đồng Sant’Egidio Andrea Riccardi. Lãnh đạo M5S chỉ trích việc gửi vũ khí tới Ukraine. 

Ngày 22/10 vừa qua, chính phủ của tân Thủ tướng Giorgia Meloni đã tuyên thệ nhậm chức với cam kết cải cách hiến pháp để đưa ra chế độ bầu tổng thống trực tiếp, một hệ thống "thuế phẳng" rộng rãi hơn và tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình và phụ nữ trong thị trường việc làm. Về đối ngoại, chính phủ khẳng định “Italy hoàn toàn là một phần của phương Tây và các hệ thống liên minh, là thành viên sáng lập của EU, Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Chính phủ của bà Meloni là chính phủ thiên hữu nhất tại Italy kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Chính phủ nhậm chức trong bối cảnh nước này phải đối mặt nhiều thách thức, cả ở cấp quốc gia và quốc tế, như lạm phát tăng, nợ công cao, khủng hoảng năng lượng, cải cách châu Âu, xung đột Ukraine và sự phản đối việc Italy tiếp tục viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev.

Hải Linh (TTXVN)
Lầu Năm Góc lập Bộ chỉ huy mới về Ukraine và tung gói vũ khí mới
Lầu Năm Góc lập Bộ chỉ huy mới về Ukraine và tung gói vũ khí mới

Việc thiết lập một bộ chỉ huy mới báo hiệu rằng chính phủ Mỹ có kế hoạch hỗ trợ cho một cuộc xung đột có thể kéo dài nhiều năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN