Hãng tin AP kêu gọi điều tra vụ Israel không kích đánh sập tòa tháp Jala

Tổng biên tập hãng tin AP của Mỹ Sally Buzbee ngày 16/5 đã yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập vụ không kích làm sập tòa tháp Jala, nơi đặt văn phòng đại diện của nhiều hãng thông tấn quốc tế ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
 Tòa tháp Jala, nơi đặt văn phòng một số hãng truyền thông quốc tế, bị đổ sập do trúng không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 15/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, bà Sally Buzbee cho biết các phóng viên không bị thương và đang dùng chung văn phòng với hãng tin AFP tại Dải Gaza, nhưng cuộc tấn công đã phá hủy địa điểm quan trọng với hoạt động thu thập tin tức ở khu vực này.

Bà tuyên bố: "Chúng tôi không đứng về bên nào trong cuộc xung đột. Chúng tôi tin rằng phải bảo vệ quyền cho thế giới biết điều gì đang xảy ra trong cuộc xung đột này. Đây là câu truyện quan trọng, những gì đã xảy ra sẽ khiến thế giới nắm được ít thông tin hơn".

Phát biểu được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết văn phòng tình báo của Hamas đặt trong tòa nhà đó đã lên kế hoạch và tiến hành nhiều cuộc tấn nhằm vào dân thường Israel, do vậy, nó là mục tiêu hoàn toàn hợp pháp.

Tòa tháp Jala 12 tầng ở Dải Gaza đổ sập hoàn toàn sau khi trúng hàng loạt bom, tên lửa Israel. Phía quân đội Israel đã gọi điện cho chủ sở hữu tòa nhà, thông báo về cuộc không kích sắp diễn ra và cho mọi người bên trong một giờ để sơ tán. Đúng một giờ sau, tòa nhà liên tục trúng hỏa lực từ tiêm kích Israel.

Đụng độ giữa Israel và dân quân Hamas tại Dải Gaza vẫn tiếp tục leo thang. Quân đội Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ Israel trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Hệ thống phòng thủ "Vòm Sắt" của Israel hạ phần lớn rocket, nhưng nhiều quả đạn vẫn xuyên qua được lưới phòng không và rơi trúng các khu vực dân cư, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Quân đội Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích tại Dải Gaza để trả đũa, khiến tổng cộng 181 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em.

Trần Quyên (TTXVN)
Trung Quốc nêu đề xuất 4 điểm làm giảm căng thẳng Israel - Palestine
Trung Quốc nêu đề xuất 4 điểm làm giảm căng thẳng Israel - Palestine

Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/5 cho biết Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất 4 điểm liên quan đến căng thẳng leo thang hiện nay giữa Israel và người Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN